Điều Dưỡng Nhật Bản – Ngành Nghề HOT Nhất 2021

Điều Dưỡng Viên Nhật Bản - Ngành Nghề HOT Nhất

Hàng năm, số lượng điều dưỡng viên phục vụ trong các bệnh viện và viện dưỡng lão ở Nhật Bản luôn thấp ở mức báo động. Chính vì vậy mà Nhật Bản liên tục mở ra các chương trình tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý sang Nhật làm việc.

Vậy chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật 2021 này như thế nào? Mức lương, điều kiện, thủ tục và cách đăng ký ra sao? Khó khăn và thuận lợi như thế nào? Hãy cùng NHANLUCNHATBAN tìm hiểu ngay thôi nào!

1.Nhu cầu tuyển dụng ngành điều dưỡng ở Nhật

Trong khoảng 10 năm trở lại gần đây, Nhật Bản liên tục tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng viên để thể phục vụ trong ngành y tế. Theo thống kê, dự kiến Nhật Bản đã và đang tuyển từ 400.000 – 600.000 hộ lý và điều dưỡng chỉ để thực hiện công việc chăm sóc người già.

Công việc của điều dưỡng viên tại nhật bản

Sở dĩ số lượng này cao đến mức khiến người khác ngạc nhiên bởi lẽ Nhật Bản đang ngày càng bị già hóa dân số trong khi tỷ lệ sinh đẻ của nước này lại khá thấp. Số lượng điều dưỡng viên trong nước chỉ có thể đáp ứng được một phần nhỏ so trong khi nhu cầu hiện đang rất lớn.

Đây cũng là lý do mà chính phủ Nhật Bản đưa ra thêm rất nhiều những chính sách mở rộng cửa để tuyển dụng thêm điều dưỡng – hộ lý từ nước ngoài đến làm việc.

Để được tư vấn cụ thể hơn về Đơn hàng, chi phí, điều kiện. Hãy điền SỐ ĐIỆN THOẠI để chúng tôi gọi lại:

Mức lương cho một điều dưỡng viên tại Nhật Bản khá cao khoảng từ 38 cho đến 50 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó có rất nhiều những chính sách phúc lợi dành riêng cho các bạn điều dưỡng viên nước ngoài không có sự khác biệt so với người dân bản địa.

2.Tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc

Hiện tại, điều dưỡng hộ lý tại Nhật Bản là một trong những công việc hấp dẫn được quan tâm. Không chỉ do mức lương mà còn do rất nhiều các yếu tốt khác,…

Mức lương của điều dưỡng viên

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, mức lương của những điều dưỡng viên đang làm việc tại đây sẽ nằm trong khoảng từ 190.000 đến 230.000 yên/tháng (Quy đổi ra tiền Việt khoảng từ 40 triệu đến 47 triệu VNĐ).

Mức lương điều dưỡng Nhật Bản
Thu nhập cao chỉ sau kỹ sư Nhật Bản

Ngoài mức lương cơ bản trên, nếu điều dưỡng viên và hộ lý làm việc có thành tích tốt thì sẽ nhận thêm được nhiều khoản phụ cấp khác tương ứng.

Sau thời gian làm việc tại Nhật Bản, nếu vượt qua kỳ thi điều dưỡng quốc gia và được chính phủ cấp chứng chỉ thì mức lương cơ bản nhận được có thể lên đến con số là 240.000 yên/tháng (tương đương khoảng 51.000.000 VNĐ/tháng).

Điều kiện tham gia

Mặc dù công việc của điều dưỡng viên và hộ lý tương đối hấp dẫn tuy nhiên yêu cầu của các đơn hàng này lại không quá cao:

 • Độ tuổi: từ 18 đến 35 tuổi.
 • Trình độ văn hóa: THPT trở lên, có bằng chuyên ngành điều dưỡng, y dược là một lợi thế
 • Tiếng Nhật: chưa biết tiếng Nhật sẽ được đào tạo sau khi trúng tuyển
 • Có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm và các bệnh cấm đi Nhật (xem thêm)
 • Chưa từng bị tiền án, tiền sự trong thời gian sinh sống ở Việt Nam

Để được tư vấn cụ thể hơn về Đơn hàng, chi phí, điều kiện. Hãy điền SỐ ĐIỆN THOẠI để chúng tôi gọi lại:

Xem thêm các bệnh không được đi Nhật Bản làm việc TẠI ĐÂY

Hồ sơ đăng ký

Để tham gia chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản 2021 thì ngoài việc đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn cần có thì việc tiến hành làm hồ sơ cũng quan trọng không kém.

Cơ hội cho sinh viên ngành y tại Việt Nam

Bộ hồ sơ cần có để tham gia chương trình điều dưỡng gồm có những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký cùng với bản cam kết tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận xã/phường
 • 1 bộ hồ sơ với những giấy tờ tùy thân cơ bản có công chứng
 • Bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ ngành y và điều dưỡng
 • Giấy khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện chỉ định
 • 6 ảnh chụp 4×6 (ảnh chụp ứng viên mang áo sơ mi trắng, chụp trên phông nền trắng, nam thì có thắt cravat)

Đơn vị tuyển dụng

Hiện nay cơ quan nhà nước Việt Nam đang thực hiện quản lý cho chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản được thực hiện bởi Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ LĐ – thương binh và XH) và các công ty dịch vụ.

Nhân Lực Nhật Bản

Không phải công ty nào cũng có quyền được tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật. Chỉ có một số những công ty nhất định được phép thực hiện tuyển dụng tại Việt Nam.

Và chúng tôi vinh hạnh là một trong những công ty được DOLAB cấp Giấy phép đưa thực tập sinh Hộ lý – Điều dưỡng đi thực tập tại Nhật Bản.

3.Những thông tin khác về điều dưỡng Nhật Bản

Ngoài các thông tin chính mà ai cũng quan tâm như chi phí, mức lương hay những thay đổi về điều lệ và quy định thì một số những thông tin khác cũng được nhiều người rất quan tâm dưới đây.

Công việc hàng ngày của điều dưỡng viên

Dưới đây là những công việc chính mà điều dưỡng viên hay hộ lý sẽ làm hàng ngày:

 • Thường xuyên quan sát về tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già, người bệnh mà bạn chăm sóc.
 • Hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt cá nhân thường ngày.
 • Hỗ trợ người già cùng nhau giao lưu với các hoạt động vui chơi và giải trí hoặc các hoạt động phục hồi chức năng.
 • Ghi chép đều đặn những chỉ số liên quan đến sức khỏe của người bệnh
 • Vận chuyển các mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm
 • Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế
 • Thực hiện những công việc khác được giao
Công việc điều dưỡng hộ lý ở Nhật Bản
Điều dưỡng ở Nhật làm công việc gì?

Có thể nói, công việc chính của hộ lý điều dưỡng viên là chăm sóc người già tại các bệnh viện và viện dưỡng lão.

Thời gian hợp đồng của điều dưỡng viên

Thời gian làm việc của điều dưỡng viên là 3 năm, sau đó sẽ tiếp tục thi tuyển để gia hạn thêm thời gian làm việc.

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, nếu thi lấy và nhận các loại bằng cấp điều dưỡng quốc gia (tấm bằng này do chính phủ Nhật cấp cho điều dưỡng viên) thì sẽ hưởng những quy định và chính sách về việc lưu trú vĩnh viễn tại đất nước này. Đồng thời cũng sẽ được hưởng rất nhiều đãi ngộ khác. Sau khi nhận được chứng chỉ này, mức lương cơ bản cũng sẽ được tăng lên đáng kể.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ chứng chỉ quốc gia đã được cấp cho điều dưỡng viên và hộ lý lần lượt là 70% và 93%. Do nhu cầu tuyển dụng và tiếp nhận các lao động thuộc lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý của Nhật Bản rất cao. Điều này đã khiến Nhật Bản có sự đánh giá cao về thị trường cung cấp nhân lực tại Việt Nam.

Những khó khăn khi đi Nhật làm điều dưỡng

Mặc dù có mức thu nhập khá hấp dẫn, tuy nhiên, nghề điều dưỡng cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà bạn phải đối diện và vượt qua khi quyết định đi theo con đường này. Một số những khó khăn có thể điểm qua:

Thời tiết tại Nhật Bản

Nhật Bản, thời tiết có phần khắc nghiệt hơn so với Việt Nam, đặc biệt là vào mùa đông. Khi nhiệt độ xuống thấp thời tiết sẽ rất lạnh đồng thời cũng sẽ xuất hiện băng tuyết, những người không quen (đặc biệt với những người có sức chịu đựng kém) thì sẽ rất dễ bị cảm cúm và cảm thấy cơ thể khó chịu trong thời gian đầu mới qua đây.

Thời tiết khắc nghiệt tại Nhật Bản
Thời tiết khắc nghiệt tại Nhật Bản

Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe bạn nên chuẩn bị đầy đủ tư trang cần thiết giúp giữ ấm cơ thể khi sắp sang đây. Tất nhiên, thời gian trôi qua dần bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và bắt đầu quen dần với thời tiết và khí hậu tại Nhật Bản.

Khác biệt về ngôn ngữ

Sự khác biệt trong ngôn ngữ gây khó khăn trong việc giao tiếp cũng là một khó khăn của rất nhiều điều dưỡng viên khi sang Nhật làm việc trong thời gian đầu. Không hiểu rõ về ngôn ngữ Nhật Bản gây bất lợi cho bạn trong rất nhiều những trường hợp như: giao tiếp, học tập và làm việc hoặc mua sắm,… tất cả việc này đều sẽ rất khó khăn cho bạn trong cuộc sống.

Từ những lo lắng này, một lời khuyên đưa ra cho bạn: nên tham gia các khóa đào tạo về tiếng Nhật để giúp bạn bổ trợ được một lượng kiến thức cơ bản về tiếng Nhật.

Văn hóa Nhật Bản

Một trong những vấn đề gây khó dễ cho các điều dưỡng viên khi sang Nhật làm việc chính là văn hóa trong cuộc sống. Nhật Bản vốn nổi tiếng với tác phong nghiêm chỉnh và vô cùng chính xác về thời gian, điều này sẽ không hề dễ dàng với phần đông sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên, với một góc nhìn khác thì đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên có thể điều chỉnh được tác phong của mình một cách tốt hơn.

Cuộc sống của điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản

Đi làm xa quê hương sẽ khiến cho các bạn cảm thấy nhớ nhà, điều này là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu có thể chuẩn bị được tâm lý thì NHANLUCNHATBAN chắc rằng bạn sẽ rất dễ hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Hơn thế nữa, cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng rất đông sẽ làm cho bạn vơi bớt nỗi nhớ quê hương.

cuộc sống của điều dưỡng viên ở Nhật
cuoc song cua dieu duong vien tai Nhat Ban

Nhà ở cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi sinh sống tại Nhật, khi các điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật làm việc sẽ được sắp xếp chỗ lưu trú trong ký túc xá thuận tiện cho công việc của bạn.

Dù là hiện tại hay trong tương lai, điều dưỡng Nhật Bản vẫn không hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Điều này cho thấy được nhu cầu về một số lượng lớn tuyển dụng các ứng viên thuộc chuyên ngành điều dưỡng và sự tin cậy của Nhật Bản đối với thị trường tiềm năng Việt Nam.

Hiện tại, NHANLUCNHATBAN chúng tôi đang trực tiếp tuyển điều dưỡng viên đi Nhật Bản làm việc, nếu người lao động đang có nhu cầu thì có thể liên hệ đăng ký thông qua form bên dưới.

Để được tư vấn cụ thể hơn về Đơn hàng, chi phí, điều kiện. Hãy điền SỐ ĐIỆN THOẠI để chúng tôi gọi lại:

Xem thêm: Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản 2021XKLD Nhật Bản 2021

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

5 bình luận

 1. Cho tôi hỏi con tôi năm này học xong THCS và chuẩn bị thì vào THPT. Tôi muốn hướng cho con vừa học nghề vừa học văn hóa mà cụ thể ở đây là học nghề “điều dưỡng ‘ để sau khi tốt nghiệp sẽ đi XKLĐ tại Nhật Bản. Vậy nên cho tôi xin hỏi trường nào, và địa chỉ ở đâu có thể vừa đào tạo văn hóa THPT vừa đào tạo nghề điều dưỡng để sau khi tốt nghiệp THPT con tôi có thể đi XKLĐ được luôn . Xin cảm ơn !

  1. Cho em hỏi là có bằng cao đẳng điều dưỡng rồi thì mình sẽ được lợi thế gì ạ

 2. Bên mình đi xuất khẩu có mất phí không?Và nếu có thì Chi phí bên Trung tâm mình là bao nhiêu ạ?

Đã tắt bình luận.

Tư vấn miễn phí

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Bạn đã đăng ký thành công

Trong lúc chờ chúng tôi gọi lại hỗ trợ, bạn có thể đọc tiếp tục đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm thông tin nhé!