Điều Dưỡng Nhật Bản – Ngành Nghề HOT Nhất 2020

Điều Dưỡng Viên Nhật Bản - Ngành Nghề HOT Nhất
()

Hàng năm, số lượng điều dưỡng viên phục vụ trong các bệnh viện và viện dưỡng lão ở Nhật Bản luôn thấp ở mức báo động. Chính vì vậy mà Nhật Bản liên tục mở ra các chương trình tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý sang Nhật làm việc.

Vậy chương trình điều dưỡng ở Nhật Bản 2020 này như thế nào? Mức lương, điều kiện, thủ tục ra sao? Khó khăn và thuận lợi như thế nào? Hãy cùng nhanlucnhatban tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng đi Nhật hiện nay

Trong khoảng 10 năm trở lại gần đây, Nhật Bản liên tục tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng viên để thể phục vụ trong ngành y tế. Theo thống kê, dự kiến Nhật Bản đã và đang tuyển từ 400.000 – 600.000 hộ lý và điều dưỡng chỉ để thực hiện công việc chăm sóc người già.

Công việc của điều dưỡng nhật bản
Một cơ hội tốt cho sinh viên ngành y Việt Nam

Sở dĩ số lượng này cao đến mức khiến người khác ngạc nhiên bởi lẽ Nhật Bản đang ngày càng bị già hóa dân số trong khi tỷ lệ sinh đẻ của nước này lại khá thấp.

Số lượng điều dưỡng viên trong nước chỉ có thể đáp ứng được một phần khá nhỏ so với nhu cầu hiện đang rất lớn. Đây cũng là lý do mà chính phủ Nhật Bản đưa ra thêm rất nhiều những chính sách mở rộng cửa để tuyển dụng thêm điều dưỡng viên từ các nước bạn. Trong đó số lượng điều dưỡng viên được ưu tiên đặc biệt dành cho lao động đến từ Việt Nam.

Mức lương cho một điều dưỡng viên tại Nhật Bản khá cao khoảng từ 38 cho đến 50 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó có rất nhiều những chính sách phúc lợi dành riêng cho các bạn điều dưỡng viên nước ngoài không có sự khác biệt so với người dân bản địa.

2. Những điều cần biết về chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản

Hiện tại, điều dưỡng hộ lý tại Nhật Bản là một trong những công việc hấp dẫn được quan tâm. Không chỉ do mức lương mà còn do rất nhiều các yếu tốt khác. Và người tham gia cũng cần phải tìm thiểu thật rõ những thông tin này.

2.1 Đơn vị tuyển dụng

Hiện nay cơ quan nhà nước Việt Nam đang thực hiện quản lý cho chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản được thực hiện bởi Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ LĐ – thương binh và XH).

Ngoài ra còn có các công ty dịch vụ có chứng chỉ, giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng người lao động đi nước ngoài, tuy nhiên số lượng các công ty này không có nhiều.

2.2 Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật làm điều dưỡng

Mặc dù công việc của điều dưỡng viên và hộ lý tương đối hấp dẫn tuy nhiên yêu cầu của các đơn hàng này khá cao như:

 • Nam, nữ nằm trong độ tuổi từ 18 đến 32 tuổi.
 • Chiều cao tối thiểu 1m50 trở lên, cân nặng tương đối
 • Trình độ, bằng cấp: Đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng điều dưỡng
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4
 • Yêu cầu không bị dị tật, không có bất kỳ hình xăm nào, không bị mắc các chứng bệnh truyền nhiễm: HIV, viêm gan B, viêm phổi, …
 • Không có tiền án, tiền sự trong thời gian sinh sống tại Việt Nam
Điều Dưỡng Viên Nhật Bản 2020
Cần đạt đủ điều kiện trên để tham gia

Để được tư vấn cụ thể hơn về Đơn hàng, chi phí, điều kiện. Hãy điền SỐ ĐIỆN THOẠI để chúng tôi gọi lại:

2.3 Những hồ sơ cần chuẩn bị cho vị trí ứng tuyển

Để tham gia chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản 2020 thì ngoài việc đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn cần có thì việc tiến hành làm hồ sơ cũng quan trọng không kém. Bộ hồ sơ cần có để tham gia chương trình điều dưỡng gồm có những loại giấy tờ sau:

 • Có đơn đăng ký cùng với bản cam kết để tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản
 • 1 bản sơ yếu lý lịch của ứng viên
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân, bằng tốt nghiệp THPT, Sổ hộ khẩu cùng với giấy khai sinh photo đã được công chứng (mỗi loại có 1 bản)
 • Giấy khám sức khỏe tổng quát đạt yêu cầu riêng của ngành điều dưỡng viên hộ lý
 • Bản sao công chứng các loại giấy tờ: Chứng chỉ hành nghề đã được khám và chữa bệnh theo các quy định của luật khám bệnh
 • Giấy xác nhận dân sự được cấp bởi Công an xã (1 bản)
 • Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân hiện tại được cấp bởi Ủy ban nhân dân xã phường (1 bản)
 • 6 ảnh chụp 4×6 (ảnh chụp ứng viên mang áo sơ mi trắng, chụp trên phông nền trắng, nam thì có thắt cravat)

2.4 Danh sách công ty có giấy phép

Không phải công ty nào cũng có quyền được tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật. Chỉ có danh sách một số những công ty nhất định được phép thực hiện tuyển dụng tại Việt Nam. Kể từ năm 2012 đến hiện nay, Cục Quản lý lao động nước ngoài đã thực hiện và phối hợp với bên phía Nhật Bản để tuyển chọn và đưa vào đào tạo các khóa đào tạo tiếng Nhật.

Nhân Lực Nhật Bản

Trước đây công việc điều dưỡng, hộ lý ở Nhật thì chỉ được thông qua bởi Bộ lao động. Các công ty tư nhân sẽ không được phép tuyển dụng. Tuy nhiên, với nhu cầu tăng lên ngày càng cao về số lượng điều dưỡng viên cho nên Bộ lao động cũng đã cấp phép cho 7 công ty có quyền tuyển dụng và đưa điều dưỡng viên sang Nhật.

Danh sách các công ty được cấp phép bao gồm:

Theo đó những công ty này chỉ được phép tuyển chọn những ứng viên đã có kinh nghiệm trong công việc điều dưỡng Nhật Bản và hộ lý được dựa trên tiêu chuẩn và quy định của Nhật để đưa vào đào tạo.

2.5 Một số những thay đổi trong năm 2020

Trong năm 2020, sẽ có những thay đổi cơ bản về ngành nghề điều dưỡng Nhật Bản được kể đến mà bạn cần phải lưu ý:

 • Điều kiện tham gia làm ứng viên cho các đơn hàng điều dưỡng và hộ lý dễ dàng hơn so với trước.
 • Lương điều dưỡng và hộ lý có thể sẽ tăng cao hơn trong năm 2020.
 • Đối với điều dưỡng viên sẽ có thời hạn tạm trú là 3 năm (mỗi một năm tiến hành gia hạn 1 lần)
 • Đối với hộ lý sẽ có thời hạn tạm trú là 4 năm (mỗi năm sẽ tiến hành gia hạn 1 lần)

3. Những thông tin khác về điều dưỡng Nhật Bản

Ngoài các thông tin chính mà ai cũng quan tâm như chi phí, mức lương hay những thay đổi về điều lệ và quy định thì một số những thông tin khác cũng được nhiều người rất quan tâm dưới đây.

3.1 Công việc hàng ngày của điều dưỡng viên

Không giống những công việc khác, điều dưỡng và hộ lý sẽ làm những công việc có liên quan đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, những công việc cụ thể mà điều dưỡng viên và hộ lý cần phải làm như sau:

Công việc hàng ngày của điều dưỡng viên
Những công việc chính của một điều dưỡng viên và hộ lý
 • Thường xuyên quan sát về tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già, người bệnh mà bạn chăm sóc.
 • Hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt cá nhân thường ngày.
 • Hỗ trợ người già cùng nhau giao lưu với các hoạt động vui chơi và giải trí hoặc các hoạt động phục hồi chức năng.
 • Ghi chép đều đặn những chỉ số liên quan đến sức khỏe của người bệnh
 • Vận chuyển các mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm
 • Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế
 • Thực hiện những công việc khác được giao

Có thể nói, công việc chính của hộ lý điều dưỡng viên là chăm sóc người già tại các bệnh viện và viện dưỡng lão.

3.2 Mức lương của điều dưỡng viên

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, mức lương của những điều dưỡng viên đang làm việc tại đây sẽ nằm trong khoảng từ 190.000 đến 22.000 yên/tháng (Quy đổi ra tiền Việt khoảng từ 40 triệu đến 46 triệu VNĐ). Riêng mức lương của hộ lý sẽ là từ 180.000 đến 220.000 yên/tháng (tương đương khoảng 38 triệu đến 44 triệu VNĐ).

Mức lương điều dưỡng Nhật Bản
Thu nhập cao chỉ sau kỹ sư Nhật Bản

Ngoài mức lương cơ bản trên, nếu điều dưỡng viên và hộ lý làm việc có thành tích tốt thì sẽ nhận thêm được nhiều khoản phụ cấp khác tương ứng.

Sau thời gian làm việc tại Nhật Bản, nếu vượt qua kỳ thi điều dưỡng quốc gia và được chính phủ cấp chứng chỉ thì mức lương cơ bản nhận được có thể lên đến con số là 240.000 yên/tháng (tương đương khoảng hơn 51.000.000 VNĐ/tháng).

3.3 Một số lưu ý

Thời gian làm việc của điều dưỡng viên là 3 năm, sau đó sẽ tiếp tục thi tuyển để gia hạn thêm thời gian làm việc.

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, nếu thi lấy và nhận các loại bằng cấp điều dưỡng quốc gia (tấm bằng này do chính phủ Nhật cấp cho điều dưỡng viên) thì sẽ hưởng những quy định và chính sách về việc lưu trú vĩnh viễn tại đất nước này. Đồng thời cũng sẽ được hưởng rất nhiều đãi ngộ khác. Sau khi nhận được chứng chỉ này, mức lương cơ bản cũng sẽ được tăng lên đáng kể.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ chứng chỉ quốc gia đã được cấp cho điều dưỡng viên và hộ lý lần lượt là 70% và 93%. Do nhu cầu tuyển dụng và tiếp nhận các lao động thuộc lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý của Nhật Bản rất cao. Điều này đã khiến Nhật Bản có sự đánh giá cao về thị trường cung cấp nhân lực tại Việt Nam.

3.4 Những khó khăn của nghề điều dưỡng

Mặc dù có mức thu nhập khá hấp dẫn, tuy nhiên, nghề điều dưỡng cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà bạn phải đối diện và vượt qua khi quyết định đi theo con đường này. Một số những khó khăn có thể điểm qua:

Thời tiết tại Nhật Bản

Nhật Bản, thời tiết có phần khắc nghiệt hơn so với Việt Nam, đặc biệt là vào mùa đông. Khi nhiệt độ xuống thấp thời tiết sẽ rất lạnh đồng thời cũng sẽ xuất hiện băng tuyết, những người không quen (đặc biệt với những người có sức chịu đựng kém) thì sẽ rất dễ bị cảm cúm và cảm thấy cơ thể khó chịu trong thời gian đầu mới qua đây.

Thời tiết khắc nghiệt tại Nhật Bản
Thời tiết khắc nghiệt tại Nhật Bản

Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe bạn nên chuẩn bị đầy đủ tư trang cần thiết giúp giữ ấm cơ thể khi sắp sang đây. Tất nhiên, thời gian trôi qua dần bạn cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và bắt đầu quen dần với thời tiết và khí hậu tại Nhật Bản.

Khác biệt về ngôn ngữ

Sự khác biệt trong ngôn ngữ gây khó khăn trong việc giao tiếp cũng là một khó khăn của rất nhiều điều dưỡng viên khi sang Nhật làm việc trong thời gian đầu. Không hiểu rõ về ngôn ngữ Nhật Bản gây bất lợi cho bạn trong rất nhiều những trường hợp như: giao tiếp, học tập và làm việc hoặc mua sắm, … tất cả việc này đều sẽ rất khó khăn cho bạn trong cuộc sống.

Từ những lo lắng này, một lời khuyên đưa ra cho bạn: nên tham gia các khóa đào tạo về tiếng Nhật để giúp bạn bổ trợ được một lượng kiến thức cơ bản về tiếng Nhật.

Văn hóa Nhật Bản

Một trong những vấn đề gây khó dễ cho các điều dưỡng viên khi sang Nhật làm việc chính là văn hóa trong cuộc sống. Nhật Bản vốn nổi tiếng với tác phong nghiêm chỉnh và vô cùng chính xác về thời gian, điều này sẽ không hề dễ dàng với phần đông sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên, với một góc nhìn khác thì đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên có thể điều chỉnh được tác phong của mình một cách tốt hơn.

3.4 Cuộc sống của những điều dưỡng viên Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản

Với mức lương của những điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản cao và hấp dẫn hơn nhiều so với các điều dưỡng viên làm việc tại Việt Nam. Mức lương này thường dao động từ 38 triệu đến 45 triệu đồng / tháng.

Riêng với những điều dưỡng đã thi được lấy bằng chứng chỉ quốc gia thì mức lương sẽ cao hơn khoảng từ 50 cho đến 60 triệu một tháng. Hơn nữa, khi sở hữu chứng chỉ này trong tay bạn cũng sẽ nhận được những quyền lợi lưu trú vĩnh viễn ở Nhật Bản.

Điều dưỡng viên hộ lý viên
Thực ra cuộc sống của điều dưỡng viên ở Nhật Bản cũng rất vui

Nhà ở cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi sinh sống tại Nhật, khi các ứng viên điều dưỡng sang Nhật làm việc sẽ được sắp xếp chỗ lưu trú trong ký túc xá thuận tiện cho công việc của bạn.

Đi làm xa quê hương sẽ khiến cho các bạn cảm thấy nhớ nhà, điều này là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu có thể chuẩn bị được hàng trang thật tốt thì cam đoan rằng bạn sẽ rất dễ hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Hơn thế nữa, cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng rất đông sẽ làm cho bạn vơi bớt nỗi nhớ quê hương.

Dù là hiện tại hay trong tương lai, điều dưỡng Nhật Bản vẫn không hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Điều này cho thấy được nhu cầu về một số lượng lớn tuyển dụng các ứng viên thuộc chuyên ngành điều dưỡng và sự tin cậy của Nhật Bản đối với thị trường tiềm năng Việt Nam.

Hiện tại, NHANLUCNHATBAN chúng tôi đang trực tiếp tuyển điều dưỡng viên đi Nhật Bản làm việc, nếu người lao động đang có nhu cầu thì có thể liên hệ đăng ký thông qua form bên dưới.

Để được tư vấn cụ thể hơn về Đơn hàng, chi phí, điều kiện. Hãy điền SỐ ĐIỆN THOẠI để chúng tôi gọi lại:

Xem thêm: Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản 2020XKLD Nhật Bản 2020

Bạn có thấy bài viết hãy hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Bạn đã đăng ký thành công

Trong lúc chờ chúng tôi gọi lại hỗ trợ, bạn có thể đọc tiếp tục đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm thông tin nhé!