Tìm Hiểu Về Đặc điểm Khí Hậu ở Nhật Bản

Tìm Hiểu Về Đặc điểm Khí Hậu ở Nhật Bản

Khác với hình dung của nhiều người về một đất nước tuyết phủ trắng trên ngọn núi Phú Sĩ, khí hậu Nhật Bản có sự phân bố rõ rệt giữa các khoảng thời gian và giữa các vùng. Giống như Việt Nam, Nhật Bản có đủ 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông, tuy nhiên thời tiết và khí hậu giữa các vùng có sự khác biệt.

Khí hậu Nhật Bản trong năm

1.Mùa xuân

Thông thường, mùa xuân ở Nhật Bản khá ngắn chỉ kéo dài trong 3 tháng và bắt đầu từ tháng 3 tới tháng 5. Đây là thời điểm hoa anh đào – loài hoa tượng trưng cho đất nước Nhật Bản nở rộ.

Mùa xuân ở Nhật Bản
Mùa xuân là thời điểm đẹp nhất trong năm với hoa anh đào

Đầu mùa xuân, tức tháng 3 thì thời tiết khá lạnh do vẫn đang trong giai đoạn chuyển mùa. Tuy nhiên càng về sau thì thời tiết càng ấm áp.

Nhiệt độ trung bình trong khoảng thời gian từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5 là khoảng 23 độ C, tiết trời trong lành, dễ chịu. Đây là thời điểm thích hợp để bạn sắm những bộ quần áo mới mát mẻ hơn.

2. Mùa hạ

Mùa hạ ở Nhật Bản thường bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài đến tháng 8. Thời gian này, nhiệt độ và độ ẩm trong không khí cao hơn nhiều so với mức nhiệt trung bình năm khiến cho những người sống trong vùng lục địa thấy khó chịu.
Mùa hè ở Nhật Bản
Từ giữa tháng 6 đến tháng 7 sẽ xảy ra khá nhiều cơn mưa bất chợt và khó được dự báo trước, người Nhật gọi những cơn mưa này là Yudachi.

Từ tháng 7 đến tháng 8, tại Tokyo và Kyoto một số tỉnh lân cận khá cao:

  • Buổi sáng và tối: Nhiệt độ khoảng 26 độ C
  • Buổi trưa: Nhiệt độ dao động từ 32 đến 37 độ C

Mức nhiệt cao nhất từng đo được vào cuối mùa hè tháng 8/2007 tại Nhật là 40,9 độ C. Với thời tiết nóng lực như vậy, người lao động rất dễ bị “sốc nhiệt” nếu làm việc ngoài trời liên tục mà không bổ xung đầy đủ nước uống.

3. Mùa thu

Từ tháng 9 đến cuối tháng 11 là mùa thu ở Nhật Bản. Rời xa những cơn nóng khô quắt người của mùa hạ, tiết trời  mùa thu khá mát mẻ.
Mùa thu ở Nhật Bản
Từ giữa tháng 9, nhiệt độ bắt đầu giảm dần xuống khoảng 24 độ C và tiếp tục giảm trong các tháng tiếp theo. Bắt đầu tháng 11 trở đi là thời tiết đã khá lạnh (dưới 19 độ C).

Mùa thu lá đỏ Nhật Bản
Mùa thu lá đỏ

Nhược điểm trong mùa thu ở Nhật Bản chính là việc có nhiều cơn bão phát sinh ở vùng biển Thái Bình Dương đổ bộ vào quốc đảo này từ đầu mùa khiến lượng mưa tăng lên đáng kể và gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

4. Mùa đông

Từ tháng 12 đến tháng 2, Nhật Bản bước vào mùa đông, nhiệt độ giảm xuống còn từ 14 đến 0 độ C. Nếu ở khu vực Hokkaido nhiệt độ có thể giảm đến âm 30 độ C. Vào khoảng thời gian này, tuyết bắt đầu xuất hiện ở các vùng chỉ trừ khu vực Okinawa nằm trong vùng á nhiệt đới.

Mùa đông ở Nhật Bản
Mùa đông ở Nhật Bản khá khắc nghiệt, tuyết rơi ở rất nhiều nơi

Đặc biệt, từ Hokkaido tới trung tâm Honshu tuyết rơi nhiều hơn do hệ thống đồi núi trên địa hình Nhật Bản chắn gió mùa đông bắc thổi từ lục địa châu Á tới.

Điển hình là vùng núi khu vực Hokuriku hay vùng giáp ranh giữa Fukushima và Niigata người ta đo được độ dày của lớp tuyết phủ lên đến 3 mét.

Trượt tuyết ở Hokkaido
Nếu bạn thích trượt tuyết, hãy đến Hokkaido

Bên cạnh đó, Niigata cũng được biết đến là một trong số những nơi tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới với lớp tuyết dày 8 mét.

Mặc dù mùa đông tại Nhật khá khắc nghiệt song người Nhật vẫn có rất nhiều các hoạt động trải nghiệm thú vị mà điển hình là trượt tuyết.

>>Xem thêm: Dự báo thời tiết Nhật Bản các thành phố lớn hôm nay

Khí hậu Nhật Bản các vùng

Là một quốc đảo nằm ở phía Đông Bắc Á, địa hình trải dài với 73% diện tích là đồi núi đan xen cao nguyên và bồn địa, hiện nay có tất cả 9 loại sinh thái rừng đang tồn tại ở Nhật Bản.

Từ rừng mưa nhiệt đới, rừng hỗn hợp và ôn đới lá rụng đặc trưng của các vùng khí hậu ôn hòa cho đến rừng lá kim của vùng khí hậu ôn đới.
Rừng ở Nhật Bản
Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa thuộc phía bán cầu Nam, tuy nhiên do địa hình trải dài nên khí hậu có sự phân bổ không đồng đều. Nhật Bản có thể được chia thành 6 vùng khí hậu như sau:

  • Vùng cực bắc Hokkaido: với khí hậu ôn hòa, đây là vùng có mùa đông dài và lạnh, mùa hè mát mẻ. Tuy mưa không dày đặc nhưng vào mùa đông, tuyết rơi nhiều khiến cho các đảo thường xuyên bị ngập trong tuyết.
  • Vùng biển Nhật Bản: vào mùa đông, gió Tây Bắc thổi vào khu vực bờ biển phía Tây đảo Honshu mang theo tuyết nặng. Khu vực này trở nên mát mẻ hơn vào mùa hè, tuy nhiên thi thoảng vẫn phải đối mặt với những đợt thời tiết nóng bức mà gió Phơn gây ra.
  • Cao nguyên trung tâm: khu vực có sự khác biệt lớn về khí hậu giữa mùa hè và mùa đông cũng như giữa ngày và đêm. Đây là kiểu khí hậu đất liền điển hình và lượng mưa ít.
  • Biển nội địa Seto: khí hậu dịu mát quanh năm do được các ngọn núi của vùng Chugoku và Shikoku chắn các cơn gió mùa hạ cũng như đông.
  • Biển Thái Bình Dương: do nằm trên biển phía Đông nên mùa đông có ít tuyết, mùa hè nóng và độ ẩm cao do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam.
  • Quần đảo Tây Nam: Mang khí hậu cận nhiệt nên các quần đảo Ryukyu trải qua mùa đông ấm và mùa hè tương đối nóng ẩm. Bước vào mùa mưa, lượng mưa ở khu vực này khá lớn, mức độ bão trung bình.

Thời tiết và khí hậu ở Nhật Bản
Tại Okinawa, mùa mưa bắt đầu từ đầu tháng 5, trong khi đó trên đảo Honshu mưa bắt đầu từ giữa tháng 6 và kéo dài đến gần cuối tháng 8. Vào cuối hè và đầu thu, các cơn bão thường mang theo mưa nặng.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc, đừng quên truy cập danh mục Khám phá Nhật Bản để tìm hiểu thêm các thông tin hay nhất đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản nhé!

>>Xem thêm: Tìm hiểu về nước Nhật Bản

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

3 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Bạn đã đăng ký thành công

Trong lúc chờ chúng tôi gọi lại hỗ trợ, bạn có thể đọc tiếp tục đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm thông tin nhé!