Nghiệp đoàn Nhật Bản và những điều cần biết

tìm hiểu về nghiệp đoàn nhật bản

Nghiệp đoàn Nhật Bản một tổ chức quan trọng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và người lao động Việt Nam. Vậy cụ thể chức năng của nghiệp đoàn là gì?

Không phải tự nhiên mà vai trò của nghiệp đoàn lại trở nên quan trọng như vậy trong đời sống của công nhân lao động. Vậy thì lý do nào lại khiến cho các nghiệp đoàn trở thành mối quan tâm hàng đầu như vậy?

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích sau nếu bạn có ý định đi làm việc và sinh sống tại đất nước Nhật Bản nhé!

Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ những thông tin có liên quan, bạn cần phải hiểu được nghiệp đoàn là gì?

“Theo nghĩa đơn giản thì nghiệp đoàn Nhật Bản chính là những tổ chức và đoàn thể được thành lập và là nơi chịu trách nhiệm về lợi ích của những người lao động. Đặc biệt là đối với các thực tập sinh kỹ năng đang sinh sống và làm việc tại Nhật. Đây là một tổ chức được bộ lao động và người lao động dựng nên để hoạt động.”

Nghiệp đoàn còn được biết đến bởi một cái tên khác là công đoàn. Tuy nhiên cái tên nghiệp đoàn phổ biến hơn và được nhiều người biết đến hơn là công đoàn.

Tổ chức công đoàn Nhật Bản

Tại Nhật Bản, mỗi một cá thể doanh nghiệp hoặc công ty từ nhỏ cho đến lớn đều có sự hỗ trợ của các nghiệp đoàn. Mỗi một công ty sẽ do một nghiệp đoàn cụ thể chịu trách nhiệm. Cá nhân nghiệp đoàn có trách nhiệm và vai trò trong vấn đề tuyển dụng lao động nước ngoài cho các doanh nghiệp.

Có nghĩa là các doanh nghiệp và công ty khi muốn tuyển dụng thực tập sinh hoặc người lao động nước ngoài đều cần phải thông qua nghiệp đoàn. Khi đó các doanh nghiệp sẽ tiến hành gửi yêu cầu đến các nghiệp đoàn chịu trách nhiệm quản lý tại địa phương và thông qua đó để tiến hành tuyển dụng.

Chính vì vậy, đối với người lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì nghiệp đoàn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Trong quá trình tuyển dụng thì nghiệp đoàn giữ vai trò trung gian để tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp.

Vai trò của nghiệp đoàn đối với người lao động và doanh nghiệp

Tầm quan trọng của nghiệp đoàn đối với cả cá nhân người lao động và tập thể doanh nghiệp được thể hiện qua những vai trò dưới đây:

1.Đối với doanh nghiệp

Liên hệ tuyển dụng người lao động

Như đã nói ở trên, các công ty Nhật Bản nếu muốn tuyển dụng lao động nước ngoài thì bắt buộc phải thông qua nghiệp đoàn mới có thể tiến hành phỏng vấn. Mọi quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp địa phương đều sẽ có mặt của nghiệp đoàn.

Nghiệp đoàn hỗ trợ tuyển dụng lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc
Nghiệp đoàn hỗ trợ tuyển dụng chứ không có quyền quyết định ai là người được chọn

Sẽ có một cuộc trao đổi về các yêu cầu cần có ở người lao động khi tuyển dụng diễn ra giữa doanh nghiệp và nghiệp đoàn để bàn bạc. Doanh nghiệp phải cho nghiệp đoàn biết được những thông tin cơ bản đó và nghiệp đoàn sẽ trực tiếp gửi bản yêu cầu về phí công ty xuất khẩu lao động tại thị trường Việt Nam.

Đối với cá nhân người lao động, để có thể tham gia làm việc tại các công ty Nhật Bản đều cần phải thông qua nghiệp đoàn mới có thể tới được doanh nghiệp.

Riêng với trường hợp các công ty cử người sang làm việc tại Nhật Bản thì người đó sẽ không được gọi là thực tập sinh hay tu nghiệp. Và đương nhiên họ cũng sẽ không cần phải thông qua bất cứ nghiệp đoàn nào.

Cử người sang Việt Nam để tổ chức thi tuyển

Các nghiệp đoàn sau khi đã có được số lượng đơn ứng cử nhất định sẽ phái cử một vài người đi theo phía doanh nghiệp tham gia buổi phỏng vấn người lao động và các thực tập sinh.

Nghiệp đoàn Nhật Bản

Kết quả đậu hay rớt đều do phía doanh nghiệp quyết định mà không liên quan đến nghiệp đoàn. Trong một số trường hợp, nghiệp đoàn chỉ đưa ra lời khuyên và hỗ trợ tư vấn.

Khảo sát các doanh nghiệp

Giữa doanh nghiệp và nghiệp đoàn sẽ có mối liên hệ cực kỳ chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy, sẽ luôn có những chương trình hỗ trợ lao động đồng thời khảo sát doanh nghiệp vào những mốc thời gian cố định hàng tháng.

2.Đối với người lao động

Bảo vệ quyền lợi của người lao động

Đối với nghiệp đoàn, vai trò chính của tổ chức này chính là chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của những người dân lao động. Cứ cố định hàng tháng, bên phía nghiệp đoàn sẽ cử người xuống công ty để thăm hỏi và động viên người lao động.

Nghiệp đoàn có vai trò quan trọng với thực tập sinh

Nếu người lao động có những phản hồi không tốt về chủ lao động thì chính nghiệp đoàn sẽ giành lại quyền lợi cho họ. Trong bất kể trường hợp nào, nghiệp đoàn luôn là người đứng ở giữa giải quyết các vấn đề mâu thuẫn xảy ra giữa doanh nghiệp và người lao động.

Không có sự phân biệt giữa lao động trong nước hay ngoài nước. Tất cả những người lao động đều sẽ được hưởng những quyền lợi giống nhau. Vì vậy các tu nghiệp sinh Việt Nam làm việc tại Nhật Bản luôn cần có sự bảo hộ của nghiệp đoàn

Quản lý người lao động trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật

Bạn đi xuất khẩu lao động theo nghiệp đoàn nào thì sau này vẫn sẽ do nghiệp đoàn đó trực tiếp quản lý. Và cứ mỗi tháng sẽ có người bên nghiệp đoàn xuống thăm hỏi tình hình ăn ở và làm việc của người lao động như thế nào.

Hỗ trợ xử lý tranh chấp, tai nạn trong quá trình làm việc

Trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, nếu có xảy ra tranh chấp hoặc người lao động gặp tai nạn phải nhập viện thì nghiệp đoàn sẽ trực tiếp xuống thăm hỏi và giải quyết vấn đề.

Trong trường hợp nghiệp đoàn không thể giải quyết được thì người lao động có thể liên hệ trực tiếp đến tổ chức OTIT để được trợ giúp.

>>Xem thêm: Luật lao động Nhật Bản

Danh sách đen các nghiệp đoàn cần tránh

Không phải bất cứ nghiệp đoàn nào cũng sẽ mang lại cho bạn lợi ích tốt nhất hay có thể tranh giành quyền lợi cho người lao động.

Danh sách đen các nghiệp đoàn cần tránh
Không phải nghiệp đoàn nào cũng tốt

Đã có rất nhiều nghiệp đoàn xấu, gây tổn hại người lao động, bênh vực doanh nghiệp Nhật một cách vô lý. Dưới đây là danh sách các nghiệp đoàn Nhật Bản đã bị tố giác bởi các thực tập sinh Việt Nam.

Tên nghiệp đoàn Lý do Địa chỉ
Công ty nông nghiệp Chukyo-Sangyo Không tăng lương tăng ca, ngoài giờ
Không cho ra khỏi chỗ ở
Không cho nghỉ phép
Tỉnh Ishikawa, thành phố Hakui
Nghiệp đoàn えひめEX協同組合 Đe dọa, đánh đập thực tập sinh, tu nghiệp sinh
Bắt ép nhân viên phiên dịch phải làm việc như người lao động
Trả lương quá thấp dưới mức đã quy định
Bắt 7 người cùng ở chung 1 phòng 20m2
Không cho sử dụng shower để tắm rửa và sinh hoạt
Không cho sử dụng điện thoại, cấm tiếp xúc với bên ngoài, cấm đi lại tự do
Tỉnh Ehime
Nghiệp đoàn Business Assist Không giúp đỡ cho người lao động
Bắt ép họ phải làm việc trong điều kiện môi trường không thỏa mái
Nhiều hành vi có dấu hiệu ngược đãi người lao động
Tỉnh Hyogo, Thành phố Ono
Nghiệp đoàn Good Harmony Kyodokumiai
Tỉnh Hyogo
Công ty phái cử CEO
Công ty tính lương ngày lễ, ngày nghỉ như ngày thường
Có sự phân biệt giữa người Nhật và Việt Nam (đây là lý do lấy ra để không trả lương tăng thêm ngoài giờ)
Nơi ăn ở, nghỉ ngơi không đảm bảo tiêu chuẩn
Công ty xúc xích và thịt hun khói Shinshuu hamu Không có ngày nghỉ và ngày nghỉ lễ
Ngày nghỉ, ngày lễ mà đi làm thì chỉ tính lương theo ngày thường
Làm thêm không quá 60h/tháng
Udea Nagano

Nhìn chung, nghiệp đoàn Nhật Bản đối với người lao động mà nói là vô cùng quan trọng. Khi tham gia công tác ở Nhật, chính nghiệp đoàn sẽ thay mặt bạn đứng ra đòi lại quyền lợi và những điều bạn xứng đáng được hưởng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên sáng suốt trong việc lựa chọn nghiệp đoàn để đi tu nghiệp. Hãy thông minh và tìm hiểu thật kỹ về những nghiệp đoàn mình có ý định lựa chọn.

>>Xem thêm: số điện thoại đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

3 bình luận

  1. Nghiệp đoàn zenkokuzinzai không xuống thăm hỏi thực tập sinh k quan tâm đến thực tập sinh, có phản ánh về lương nhưng không hỗ chợ tìm hiểu cho thực tập sinh

  2. Nghiệp đoàn ashianbrain đối xử không tốt với thực tập sinh , ít quan tâm hỏi han.trong thời gian dịch không về nước được xin chuyển công ty nhưng không cho

  3. cho em hỏi trong quá trình xin visa thì có thể thay đổi công ty nghiệp đoàn hay không ạ.vì lúc đầu em phỏng vấn thì là nghiệp đoàn khác.bây giờ gửi hồ sơ để xin visa thì là nghiệp đoàn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Bạn đã đăng ký thành công

Trong lúc chờ chúng tôi gọi lại hỗ trợ, bạn có thể đọc tiếp tục đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm thông tin nhé!