Xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2021 – Nên hay không?

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2020 - Nên hay không?

Chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2021 như thế nào? Có bao nhiêu tỉnh thành phố vẫn còn bị cấm đi Hàn? Và chi phí thủ tục ra sao? Nếu bạn đang muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

1.Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay

Từ năm 2019 trở đi, chính phủ Hàn Quốc đã chính thức đưa ra quyết định tái chấp nhận lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn. Hiện tại các trung tâm lao động nước ngoài vẫn có thể đăng ký lại như bình thường.

Tuy nhiên, để có thể trở thành lao động tại Hàn Quốc, sẽ gặp phải những trở ngại nhất định. Ví dụ như việc phải thi đỗ chứng chỉ EPS – Topik. Đây là một trong những chứng chỉ tiếng Hàn cơ bản đảm bảo công việc ổn định cho lao động Việt tại Hàn. Với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ yêu cầu một mức điểm khác nhau. Trong đó ngành cao nhất là nông nghiệp với mức điểm tối đa là 200.

Đi lao động tại Hàn Quốc

Mặc dù, chính phủ Hàn Quốc đã mở cửa cho lao động Việt Nam sang Hàn. tuy nhiên đây vẫn chỉ là sự “hé mở” chứ chưa chính thức rộng mở để đón chào như trước.

Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng người xuất khẩu lao động đi làm việc từ Việt Nam sang Hàn vẫn còn bị hạn chế ít ỏi.

Hiện tại dịch COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại Hàn Quốc, vì vậy nên người lao động không nên đăng ký đi XKLĐ Hàn Quốc vào thời điểm hiện tại.

2.Chi phí và mức lương lao động tại Hàn Quốc

Chi phí và mức lương mà một lao động Việt tại Hàn Quốc sẽ nhận được là bao nhiêu? Đây có lẽ là hai vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Theo quy định từ phía Hàn Quốc thì tổng chi phí đi lao động Hàn Quốc khoảng 1200 USD (tương đương ~26 triệu VNĐ).

Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Đây là số tiền khá thấp khi so sánh với các thị trường lao động các nước khác

Trong số chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc này sẽ bao gồm:

 • Lệ phí dự thi tiếng Hàn: 24 USD
 • Tổng chi phí hồ sơ, đơn hàng: 630 USD (bao gồm Chi phí tập huấn, chi phí hướng dẫn, hồ sơ, Visa và vé máy bay)
 • Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể: người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc cần mang theo ít nhất 500 USD tiền mặt.
 • Tiền ký quỹ: 100 triệu đồng (bắt buộc từ ngày 15/5/2020 khi đi theo diện EPS)

Trong số đó có bao gồm 50 USD chi ra cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD cho chi phí bồi thường nếu trường hợp người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn được đề ra trước đó. Số tiền được trả lại này sẽ dùng để mua vé máy bay trở về nước.

Mức lương cơ bản

Thị trường lao động Hàn Quốc được đánh giá là một trong những thị trường được nhiều người lao động Việt Nam quan tâm.

Khi so sánh với mức lương xuất khẩu lao động nhận được tại các nước khác, Hàn Quốc vẫn nằm top trên danh sách với mức lương được đưa ra khá cao.

Với mức thu nhập ổn định rơi vào khoảng từ 1.000 – 1.500 USD/tháng. Tương đương với từ 20 triệu đến 30 triệu VNĐ, mức lương này sẽ phụ thuộc vào từng công việc khác nhau.

Mức lương xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Chi phí thấp nhưng bù lại mức lương khá cao

Thông thường, một người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ dao động trong mức trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng. Sau khi đã trừ hết các chi phí ăn ở, sinh hoạt hằng ngày thì trung bình người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ tiết kiệm được khoảng 15 đến 20 triệu/tháng.

3.Điều kiện và quy trình XKLD Hàn Quốc

Trong vô số những nước xuất khẩu lao động, Hàn Quốc có lẽ là một trong những nơi có điều kiện tuyển chọn khá cao. Để có thể sang Hàn lao động, cần phải đáp ứng được những điều kiện khắt khe sau:

Điều kiện tham gia

Những điều kiện cần thiết để xuất khẩu lao động sang Hàn:

 • Về độ tuổi: Nam/ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 39
 • Trình độ văn hóa: Đã tốt nghiệp THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng
 • Ngoại hình: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg. Nữ cao từ 1m50 và cân nặng từ 45kg

Điều kiện này sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc hoặc yêu cầu từ các công ty mà bạn ứng tuyển. Ngoài ra còn các điều kiện khác như:

 • Không có bất kỳ người thân nào có tên trong hộ khẩu sống, định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Là người không có tiền án tiền sự trước đó.
 • Không nằm trong số những vùng miền bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam.
 • Người tham gia xuat khau lao dong cần đáp ứng yêu cầu đầu ra của kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức dưới sự phối hợp của Bộ LĐ thương binh và XH Việt Nam và Bộ LĐ Hàn Quốc.

Nhìn chung, để có thể đặt chân tới xứ Hàn và trở thành người lao động hợp pháp, bắt buộc cần phải đáp ứng được đủ điều kiện cơ bản trên.

Xuat khau lao dong Han Quoc
Điều kiện đi lao động tại Hàn Quốc cũng không hề khó khăn

Đặc biệt đối với kỳ thi tiếng Hàn, đây được đánh giá là một trong những yêu cầu khó nhất đối với lao động Việt Nam.

Quy trình và thủ tục tham gia

Dưới đây là các bước chung khi đi hàn quốc theo chương trình EPS của Bộ LĐTB-XH mà bạn nên chú ý:

Bước 1: Điểm đặc biệt của chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc là người lao động sẽ phải thi đỗ tiếng trước khi thi tuyển.

Vì vậy nên trước khi có ý định đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao Động thì người lao động phải đăng ký học trước 1 khóa tiếng Hàn cơ bản.

Bước 2: Ứng viên chủ động đăng ký tham gia kì thi tiếng Hàn do Bộ lao động thương binh và xã hội tổ chức tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Trong khi đăng ký, người lao động nên cẩn thận khi chọn ngành nghề mình muốn tham gia, vì sau khi nộp hồ sơ thi tuyển sẽ không thể sửa đổi hoặc chọn lại. Kết quả thi này sẽ được gửi trực tiếp cho phía tuyển dụng ở Hàn Quốc để họ lựa chọn ứng viên có điểm số tốt.

Bước 3: Sau khi thi đỗ, người lao động sẽ đến Sở lao động – Thương Binh và Xã Hội tại địa phương để mua hồ sơ, sau đó sẽ viết và bổ xung thêm giấy tờ và nộp luôn tại đây.

Hồ sơ này sẽ được trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) hay cục quản lý lao động ngoài nước kiểm tra và gửi thẳng sang cho phía đối tác ở Hàn Quốc để họ giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu tuyển dụng lựa chọn.

Bước 4: Nếu may mắn, bạn sẽ được lựa chọn sớm. Việc tiếp theo phải làm là đến sở lao động để đăng kí tham gia khóa học bồi dưỡng kiến thức.

Sau đó sẽ trực tiếp kí hợp đồng với Bộ lao động, làm thủ tục và nộp khoảng 630$ cho các chi phí liên quan. Trường hợp người lao động gặp vấn đề và không thể tham gia tiếp thì sẽ nhận lại được 1 phần chi phí.

Bước 5: Người lao động chờ nhận Visa và xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động đi làm, lúc này sẽ phải mang theo khoảng 450$ tiền bảo hiểm (số tiền này sau khi hết hợp đồng sẽ nhận lại).

Bước 6: Sau khi trải qua khoảng thời gian dài lao động đi làm tại Hàn Quốc, người lao động hoàn thành hợp đồng, trở về Việt Nam và nhận lại tiền cọc.

Trong quá trình tham gia chương trình XKLD tại Hàn Quốc theo Bộ lao động đưa ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào thì có thể trực tiếp đến Sở hoặc Bộ tại địa phương hoặc tại Hà Nội để được giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ tư vấn thêm.

4.Những khó khăn khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2021

Bất cứ đất nước nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định mà người xuất khẩu lao động sẽ gặp phải. Trong đó bao gồm cả Hàn Quốc. Một số những khó khăn, nhược điểm khi xuất khẩu lao động Hàn mà người lao động Hàn có thể gặp phải.

 • Khó khăn trong giao tiếp: tiếng Hàn hơi khó học và phát âm
 • Điều kiện sinh hoạt: các tỉnh nghèo ở Hàn Quốc có điều kiện ăn ở khá kém và mức lương không được cao
 • Tỷ lệ chọi cao giữa các đơn hàng người lao động Việt Nam sang Hàn
 • Khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo bộ lao động sẽ phải ký quỹ 100 triệu VNĐ (theo quyết định 12/2020/QĐ-TTG của thủ tướng chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2020)
 • Số tiền vay vốn ngân hàng cũng bị giới hạn bằng với số tiền ký quỹ (tối đa 100 triệu đồng)

Hiện tại, theo số liệu được cập nhật mới nhất năm 2021 do chính phủ Hàn Quốc thông báo thì có đến hơn 30 quận huyện thuộc nhiều tỉnh không được phép đăng kí cũng như bị cấm xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Danh sách các tỉnh bị cấm đi hàn quốc

Danh sách cấm đó gồm những tỉnh thành phố sau:

 1. Nghệ An: Huyện Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò, Huyện Nam Đàn, Huyện Hưng Nguyên, Thành phố Vinh, Huyện Thanh Chương, Huyện Đô Lương, Huyện Yên Thành và Diễn Châu
 2. Thanh Hóa: Huyện Đông Sơn, Hoàng Hóa
 3. Hà Tĩnh: Huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Kỳ Anh và Huyện Lộc Hà
 4. Hải Dương: Huyện Tiền Hải, Vũ Thư, Kiến Xương và Đông Hưng
 5. Quảng Bình: Huyện Bố Trạch và Thị xã Ba Đồn
 6. Bắc Ninh: Huyện Lương Tài và Huyện Gia Bình
 7. Bắc Giang: Huyện Lục Nam, Yên Dũng và Lạng Giang
 8. Hưng Yên: Huyện Ân Thi, Kim Động và Khoái Châu

Lý do dẫn đến việc bị cấm này là có nhiều người lao động sau khi đi xklđ hàn quốc nhưng lại bỏ trốn ra ngoài và cư trú bất hợp pháp vối số lượng lớn, vì vậy chính phủ Hàn Quốc đã có biện pháp mạnh như vậy để giải quyết tình hình.

Lưu ý: Thời điểm hiện tại ngoài Bộ Lao Động ra thì có rất ít công ty dịch vụ được cấp phép cho chương trình lao động Hàn Quốc. Vì vậy nên người lao động cần phải cẩn thận trước các đối tượng môi giới lừa đảo đi Hàn Quốc miễn phí hay phí thấp.

5.So sánh giữa xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản

Để trực quan hơn, chúng tôi đã so sánh Hàn Quốc với một thị trường đang có lượng lao động tham gia lớn nhất hiện tại, đó là Nhật Bản.

xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản
So sanh xuat khau lao dong Han Quoc va Nhat Ban

Đây là hai nước nằm trong TOP danh sách những nước xuất khẩu lao động tiềm năng nhất đối với người lao động Việt Nam. Hơn nữa, mức lương mà một người lao động nhận được tại 2 quốc gia này cũng cao hơn so với những nước khác.

Nhật Bản Hàn Quốc
Chi phí Từ 2.000 đến 6.500USD Từ 1200 đến 1500 USD – chưa bao gồm ký quỹ 100 triệu
Mức lương Lương cơ bản: 120.000 đến 160.000 yên/tháng (từ 27 đến 35 triệu/tháng)

Thực lĩnh: Trung bình từ 18 đến 24.5 triệu/tháng (chưa tính làm thêm)

Lương cơ bản: 1.300.000 đến 1.600.000 won/tháng. Tương đương với 27-30 triệu/tháng

Thực lĩnh: Trung bình tháng tại Hàn được từ 18 đến 20 triệu (chưa tính làm thêm)

Ưu điểm Tỷ lệ chọi thấp, cơ hội trúng tuyển cao
Đa dạng ngành nghề
Mức lương cao, đãi ngộ tốt
Chi phí thấp
Chế độ đãi ngộ khá
Mức lương cao
Nhược điểm Chi phí cao so với thị trường Hàn Quốc
Nhiều chương trình – khó tìm hiểu kỹ được hết
Tỷ lệ chọi cao – bắt buộc đặt cọc tiền chống trốn
Hiện đang cấm lao động VN đến từ nhiều tỉnh thành

Với điều kiện về mức lương cũng như chi phí thấp cho một người xuất khẩu lao động Hàn Quốc tạo điều kiện tốt nhất để người Việt có thể sang Hàn nhập cư và làm việc.

6.Tìm hiểu thêm về thị trường XKLĐ các quốc gia khác

Ngoài Hàn Quốc ra, người lao động có thể tìm hiểu thêm các thị trường việc làm dành cho người lao động đi xuất khẩu khác qua các bài viết ở bên dưới

Nhật Bản Đài Loan
Singapore Canada
Australia Đức
Châu Âu Dubai
Algeria New Zealand
Hà Lan Ba Lan
Trung Quốc

Đây là chuỗi những bài viết đầy đủ được đúc kết từ kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn viên tại nhanlucnhatban trong nhiều năm làm việc.

Hiện tại chúng tôi chỉ tuyển lao động đi Nhật làm việc, không tuyển đi Hàn Quốc. Vì vậy, người lao động có nhu cầu đi Nhật thì hãy để lại thông tin ở form bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Để được tư vấn cụ thể hơn về Đơn hàng, chi phí, điều kiện. Hãy điền SỐ ĐIỆN THOẠI để chúng tôi gọi lại:

>>Xem thêm: nên đi xuất khẩu lao động nước nào lương cao?

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

43 bình luận

 1. Bây giờ em nên xklđ hay học lên ĐH đây mọi người? Ngày nay, tấm bằng đh k còn nhiều giá trị, vậy nếu em xklđ và học tốt tiếng Hàn thì sau này về nước làm việc, khả năng tiếng Hàn tốt có hơn giá trị của tấm bằng ĐH cỡ trung k ạ ( điểm chuẩn vào ngành cỡ 20 điểm). Anh chị tư vấn giúp em ạ!
  Bây giờ em đang lăn tăn giữa việc học và xklđ (em cũng khá bất mãn với việc học nhồi sọ như hiện nay)…

  1. Em nên học đại học rồi học cả tiếng Nhật khi ra trường em sẽ sang đây với tư cách là kỹ sư chứ đi tts rất hên xui, cộng thêm bây giờ tiếng Nhật hầu như ai cũng biết, đó là cách tốt nhất.

 2. chào bạn minh đã từng đi học bên hàn quốc và có chứng chỉ topik 4 nhưng hiện tại mình đang ở việt nam và muốn sang bên hàn làm việc theo diện lao động không biết là có chứng chỉ topik 4 và đã từng ở bên hàn rồi thì mình có thể quay lại không ?
  xin cảm ơn

 3. e đang bên taiwan lương 20tr k có ngày nghỉ. ace ở bên hàn lương cao k ạ. e cũng có dự định hết hợp đồng e về đi hàn.ai biết tư vẫn giúp e với ạ. e cảm ơ

  1. Giá đi khoảng 30_40tr thôi mọi người nhé quan trọng là học và thi tiếng cộng thêm may mắn được chọn nữa. Có người thi tiếng xong đợi cả năm chưa đi được

  1. Hiện tại hàn quốc chỉ đi đc theo kiểu EPS thôi. Ngoài ra E7-E9 ko đi đc nhé. Mn cần chú ý để tránh khỏi cty môi giới lừa.

 4. e rất muốn đi xklđ hàn quốc nhưng e nằm trong vùng cấm đi . e cg k biết làm thế nào . e ở nghệ an thuộc xã hưng tây , huyện hưng nguyên . mn ai biết thế nào mong tư vấn cho e vs ạ . e đang định đi hk tiêng nhưng lên tìm hiểu thì hoang mang quá

 5. Bạn đi nước nào vậy bạn vs bạn làm ngành gì vậy b tư vấn mình với mình đag muốn đi nhưng chưa chọn nước nào với nghề hợp ạ

  1. Đi theo bộ thương binh xã hội tỉnh nếu bạn thi đỗ và chờ gọi đi k tính học phí bạn mất khoảng 35tr. + 100tr trống trốn nếu hết hạn bạn về nước sẽ nhận lại số tiền ký quỹ 100tr đó bạn nhé.

  1. Bạn lên bộ thương binh xã hội tỉnh mình đăng ký học để thi nhé nếu học xong có ngày thi đỗ bạn có thể chờ ngày suất cảnh

 6. Mn cho mình hỏi hiện tại thì nơi nào đáng tin cậy nhất để đăng ký xklđ hàn. Và xem lịch tuyển dụng ntn vậy?

  1. Bên công ty em đã tham khảo và dự định hợp tác với các công ty xuất khẩu lao động Hàn Quốc khác rồi nhưng thực sự chưa tìm được đơn vị nào uy tín để gửi gắm. Vì vậy nên e khuyên nếu anh/chị có nhu cầu đi XKLD Hàn Quốc trong năm 2020 này thì nên gọi điện đến Bộ LĐTB-XH để hỏi về chương trình EPS trước.

   Thêm nữa là hiện tại đi XKLĐ Hàn Quốc khá khó khăn và nhiều rủi ro.

  2. Bạn lên bộ thương binh xã hội tỉnh mình đăng ký học để thi nhé nếu học xong có ngày thi đỗ bạn có thể chờ ngày suất cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Bạn đã đăng ký thành công

Trong lúc chờ chúng tôi gọi lại hỗ trợ, bạn có thể đọc tiếp tục đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm thông tin nhé!