Đằng Sau Lá Cờ Nhật Bản Là Cả Một Lịch Sử Huy Hoàng

Đằng sau lá cờ Nhật Bản là cả một lịch sử huy hoàng

Như hình ảnh mà chúng ta vẫn thường thấy về cờ Nhật Bản, phông nền trắng và hình tròn màu đỏ ở giữa. Thế nhưng, những câu chuyện lịch sử đã vẽ nên ý nghĩa của một lá cờ  đã được hình thành và  lưu truyền như thế nào? Hãy cùng theo chân tôi tìm hiểu về những điều kỳ thú ở sau màu sắc của là cờ.

Ý nghĩa hình ảnh của lá cờ Nhật Bản

Quốc kỳ của Nhật Bản là một lá cờ với hình ảnh rất dễ dàng nhận biết, và có thiết kế hết sức đơn giản với nền trắng và vòng  tròn đỏ lớn ở trung tâm.

Vào ngày 27/2/1870, quốc kỳ Nhật Bản lần đầu tiên được biết đến với tên gọi là Nisshoki – nó mang ý nghĩa là ánh nắng của vầng mặt trời. Bên cạnh đó, nó cũng được biết đến với một tên gọi khác là Hinomaru với ý nghĩa hết sức đặc biệt đó là vòng tròn của mặt trời.

Thiết kế mặt trời đỏ nền trắng đai diện cho đất nước Nhật Bản
Thiết kế mặt trời đỏ nền trắng đai diện cho đất nước Nhật Bản

Trong tư tưởng của người phương Đông, hình ảnh vòng tròn màu đỏ chính là hiện thân cho mặt trời mọc. Đó cũng là lý do kể từ khi quốc kỳ Nhật Bản ra đời thì đất nước này có tên gọi khác là “đất nước mặt trời mọc”.

Không đơn thuần chỉ là một biểu tượng của vầng mặt trời chói lọi, đối với người Nhật, mặt trời đỏ còn là hiện thân của nữ thần Amaterasu.

Amaterasu là một vị thần mặt trời, chính bà là người đã khai phá ra đất nước Nhật Bản ở trong truyền thuyết. Đồng thời cũng là tổ tiên của các vị Thiên Hoàng trong những câu chuyện thần thoại Nhật Bản. Với nền màu trắng là sự tượng trưng cho tính tình ngay thẳng và trung trực của người Nhật bấy lâu nay.

Huyền sử Nhật Bản được ghi lại

Trong huyền sử của người Nhật, nữ thần Amaterasu đã tạo hình nước Nhật từ khoảng cách đây 2700 năm. Người Nhật cũng đồng thời tin rằng chính bà là tổ tiên của vị Thiên Hoàng Nhật đầu tiên. Đó cũng là lý do mà về sau các thiên hoàng đều được gọi với cái tên là Thiên tử và nước Nhật trở thành xứ sở mặt trời mọc.

Trong các cuốn thư tịch cổ có ghi lại, lá cờ đầu tiên có hình tượng trưng cho mặt trời mọc này đã được chính Thiên hoàng Văn Vũ sử dụng trong một công đường vào năm 701.

Không những thế, trong những trận đối đầu với quân xâm lược Mông Cổ, các vị tướng quân Nhật Bản ở thế kỷ 13 khi ra trận đều sử dụng lá cờ Hinomaru này khi ra chiến trường.

lá cờ Nhật Bản
Sau này, hình ảnh mặt trời chính thức gắn liền với đất nước Nhật Bản

Lá Cờ Nhật Bản Hinomaru được công nhận chính thức lần đầu tiên vào năm 1870. Thời điểm này, lá cờ xuất hiện với tư cách là cờ của các thương gia, các thuyền buôn của xứ phù tang. Trong khoảng thời gian từ 1870 đến 1855, lá cờ này mới chính thức trở thành quốc kỳ đầu tiên.

Lá cờ quốc gia đầu tiên được công nhận

Theo sử sách ghi chép, vào năm thứ 5 của đời vua Minh Trị, đúng dịp Tết nguyên đán dương lịch, người dân toàn thành phố Tokyo đều được yêu cầu phải treo cờ chúc mức. Việc này đã được thông qua và cho phép bởi quan Thái chính, và cũng từ đó trở về sau cờ Mặt trời đã được quy định là quốc kỳ Nhật Bản.

Hình ảnh lá cờ nhật bản
Tương truyền rằng trong thế kỷ 13, một vị hòa thượng đã tặng một hiệu kỳ của mặt trời cho tướng quân đem ra chiến trường

Trong khoảng thời gian đế quốc Nhật Bản bị chiếm đóng vào thế chiến thứ II – tức chiến tranh thế giới thứ hai, việc sử dụng lá cờ này vẫn còn gặp khá nhiều hạn chế. Vào lúc đó, nếu muốn treo cờ Hinomaru người Nhật cần phải có được sự chấp thuận đến từ Tư lệnh Tối cao là Douglas MacArthur – một đồng minh tại Nhật Bản.

Thời gian đầu vẫn còn tồn tại những hạn chế khá khó khăn về vấn đề treo cờ Hinomaru. Và phải mãi cho tới năm 1999, khi những điều luật của Nhật Bản được thông qua thì Hinomaru mới chính thức được công nhận là lá cờ quốc gia.

Có thể thấy, để trở thành biểu tượng của đất nước Nhật Bản và được hiện diện trên bảo đồ thế giới như hôm nay, thì lá cờ này đã phải trải qua một thời gian rất dài trong lịch sử. Điều này cũng đã hình thành nên một câu chuyện huyền thoại để chúng ta mỗi lần nhắc về đều thầm hiểu sâu hơn về đất nước mặt trời mọc này.

Đừng quên xem thêm nhiều tin hay hơn về đất nước, con người Nhật Bản qua chuyên mục KHÁM PHÁ NHẬT BẢN nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Bạn đã đăng ký thành công

Trong lúc chờ chúng tôi gọi lại hỗ trợ, bạn có thể đọc tiếp tục đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm thông tin nhé!