Vai Trò Của Tổ Chức OTIT Nhật Bản

Tổ chức OTIT Nhật Bản

OTIT Nhật Bản hiện đang là tổ chức quản lý thực tập sinh chính thức tại Nhật Bản, thay thế cho tổ chức JITCO trước đây.

Để đảm bảo quyền lợi cho các thực tập sinh của các nước tại Nhật Bản cũng như giải đáp, xử lý những thắc mắc, vấn đề phát sinh trong quá trình học tập, làm việc tại đất nước này, tổ chức chuyên quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản OTIT đã ra đời.

Trước đây tổ chức này được biết đến với tên gọi là JITCO. Sau đó một thời gian, JITCO đã đóng cửa và một tổ chức khác thay thế ra đời, có tên là OTIT. Vậy mục đích và vai trò của OTIT là gì? Tổ chức này có điểm gì khác so với JITCO không?

Tại sao OTIT Nhật Bản lại ra đời?

Trước đây, đơn vị hỗ trợ tư vấn và đảm bảo quyền lợi cho thực tập sinh kỹ năng nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản là tổ chức JITCO.

Tuy nhiên JITCO chỉ là một tổ chức phi lợi nhuận đơn thuần và không thuộc sự quản lý của chính phủ Nhật Bản. Chính vì vậy mà JITCO không có quyền đưa ra chế tài xử phạt các công ty, nghiệp đoàn vi phạm hợp đồng với thực tập sinh.

Tổ chức JITCO và OTIT

Trong một sự kiện ngày 01/11/2017, chính phủ Nhật Bản đã ban hành luật mới liên quan đến thực tập sinh kỹ năng. Trong đó có việc cho ra đời tổ chức OTIT và đóng cửa tổ chức cũ là JITCO.

OTIT có quyền hạn pháp lý và chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm hợp đồng đối với thực tập sinh (đây là tư cách của lao động phổ thông khi đi xuât khâu lao đông Nhât Ban).

Vai trò của tổ chức OTIT Nhật Bản

Mục đích và vai trò cơ bản của tổ chức OTIT vẫn được giữ nguyên như mục đích và vai trò của tổ chức JITCO cũ, đó là hỗ trợ đảm bảo quyền lợi và phát triển nguồn nhân lực theo diện thực tập sinh Nhật Bản.

Vai trò của tổ chức OTIT Nhật Bản

Bên cạnh đó, tổ chức còn có các quyền hạn khác như:

+ Được phép kiểm tra và đánh giá các công ty, doanh nghiệp và nghiệp đoàn, từ đó đưa ra quyết định xem họ có đủ khả năng tiếp nhận thực tập sinh hay không.

+ Được phép ngăn cấm hoặc hạn chế các công ty, nghiệp đoàn vi phạm tuyển thực tập sinh trong tương lai

+ Có quyền thương thuyết và kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong việc đưa ra quyết định rút giấy phép của những công ty có nhiều sai phạm.

Đại diện đi đầu trong việc hỗ trợ, tư vấn và giúp thực tập sinh khi thực tập sinh gặp phải vấn đề liên quan đến pháp lý ở Nhật Bản, hỗ trợ thực tập sinh đòi lại các quyền lợi về lương, các chế độ phúc lợi khi công ty tiếp nhận thực hiện không đúng.

Liên hệ tổ chức OTIT như thế nào?

Khi gặp vấn đề với công ty, thực tập sinh có thể đến trực tiếp các quầy hỗ trợ lao động người nước ngoài tại Sở giám sát tiêu chuẩn lao động tại tỉnh – thành phố nơi làm việc.

Tên tiếng nhật của trụ sở này là: 外国人技能実習機構 – Danh sách các trụ ở tại một số tỉnh thành truy cập link sau.

Cách liên hệ với tổ chức OTIT Nhật Bản

Tổ chức Otit sẽ hỗ trợ các vấn đề mà thực tập sinh gặp phải như:

 • Không được trả lương
 • Bị đánh đập, xúc phạm gây ảnh hưởng đến tinh thần,…
 • Bị sa thải trong lúc khi nghỉ làm do tai nạn lao động hoặc không được trả tiền trợ cấp tai nạn lao động
 • Không được thông báo chính xác về điều kiện lao động, lương thưởng hoặc ngày nghỉ trong hợp đồng,…
Số điện thoại tổ chức OTIT Nhật Bản
Số điện thoại tổ chức OTIT Nhật Bản

Trang web tổ chức OTIT là http://www.otit.go.jp/

OTIT Nhật Bản hiện là cơ quan quản lý và hỗ trợ lao động nước ngoài tại Nhật với mức độ uy tín hàng đầu, chuyên giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ xử lý những vấn đề liên quan, phát sinh trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản.

>>Xem thêm: Luật lao động Nhật BảnCách liên hệ Đại Sứ Quán, Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Nhật Bản

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

34 bình luận

 1. Em mới qua, về công ty đi làm mà đồ đi làm, chăn gối ga nệm, xe đạp phải trả tiền lại cho công ty tiếp nhận, phòng ở thì nóng k thở nổi, nhắn tin phía nghiệp đoàn thì cứ nói ưa cho qua… Mọi người giúp e với

 2. Em ở Nhật 3 năm 10 tháng nhưng tăng ca thì chỉ có gần 22 tháng thôi…. trước khi tụi em về cty là vào một căn nhà gián bò bích mé tường vậy mà 6 người vao 1 phòng ngủ chung ở suốt 1 năm mà ở giường tần, , năm thứ 2 em ở là trong hầm chưa nhựa, năm thứ 3 em ở đến giờ là nhà xây mới hoàn toàn, vậy mà tăng ca có người mới vào làm thì nói tụi em chạy sản lượng không bằng người mới lúc nao cũng nói vậy, rnhungw mà sản lượng cũng đâu có thua ai, rồi cho tụi em teji còn ngươi mới thì tăng ca là sao? Hợp đồng công ty thì công ty nhựa, không thưởng, không phụ cấp, không trợ cấp gì cả, ca đêm đối đế quá thì cuối tuần được 500¥ chỉ vậy thôi( 500¥ nay chỉ danh cho tuần được tăng ca)

 3. Cho em muốn hỏi ạ. Công ty em làm là xoay ca, sản lượng có in sẵn trong bản sản lượng 100% đạy bao nhiêu con hàng . Mà công ty ép tụi em phải chạy nhiều hơn 100% nếu không hơn 100% hoặc là thua bạn làm cùng tụi em không được sắp ca đêm, vậy có coi như là ép việc không vậy?
  mà người Việt đi qua đây chủ yếu làm tăng ca mới có tiền. Chứ họp đồng thì ko dc làm thêm việc nào khác.
  Hơn lịch làm việc của công ty , mọi người ai cũng được đi ca đêm 2-3tuàn , chỉ có 1 mình em là bị teji, rồi đứng 2 tuần ca ngày liên tục . . Nếu như mà nghĩ tháng này làm ráng tháng sau bù thì cty thấy ko nói cty lại tiếp tục ép , còn nói thì nói tụi mầy chỉ là thực tập sinh,

 4. Nhờ a chị giải đáp ạ. E là tts. Đang làm dọn dẹp của một công ty dịch vụ ạ. Cty e thì làm quanh năm không có ngày nghỉ lễ hay tết hay gì cả. Nhiều lúc bọn e muốn xin nghỉ uykuy để nghỉ ngơi, đi chơi. Nhưng cty làm khó không cho. Bảo ốm mệt thì mới được nghỉ . Như vậy có đúng k ạ?

 5. Tôi là tts hết 3 năm do ảnh hưởng của dịch covid chưa về nước được . Tôi đã xin chuyển sang tokutei ginno ngang tại nhật thì tiền vé máy bay về việt nam tôi có được nhận lại từ công ty hoặc nghiệp đoàn không ạ ?

  1. tiền vé máy bay thường cty tiếp nhận bạn sẽ chi trả số tiền đó giúp bạn,còn nếu phía trung tâm đào tạo ở việt nam trước thu bạn tiền vé máy bay b cần phải làm rõ vấn đề này.có thể hỏi trực tiếp cty tiếp nhận bạn ở nhật.

 6. Tôi mới sang nhật được 2 tháng , vì lúc tuyển thì bác giám đốc có bảo với chúng tôi là nhà rộng , vợ chồng và con cái ông thì sống ở tầng , còn chúng tôi sống ở tầng 2. Nhưng khi sang đây tôi mới biết là ông sống 1 mình thường xuyên đi về khuya, hay bịa rượi. Cũng đã xảy ra trường hợp say sỉn và về nhà lúc 2h đêm mắng và đuổi chúng tôi về việt nam.giám đốc thường bắt chúng tôi làm những công việc như dọn phòng ngủ , thay ga giường gối, giặt , phơi đồ , đấm bóp cho gd…trong khi công việc của chúng tôi là làm nông nghiệp. Trước phỏng vấn chúng tôi là vì ở đây lạnh lên công việc thì từ tháng 11 đến tháng 3 là sẽ ít việc, nhưng bây giờ gần hết tháng 3 chúng tôi có hỏi thì giám đốc lại bảo là đến tháng 6 việc sẽ đều hơn. Bây giờ chúng tôi làm 1 ngày chỉ 2 ,3 tiếng, k có ngày nghỉ. Về phía chúng tôi đã liên hệ với nghiệp đoàn để có thể ở riêng , nhưng nghiệp đoàn lấy li đó là đã tìm dc phòng nhưng đi làm mất 30-45p xe đạp và nếu như k được sự cho phép của giám đốc thì không được thêu nhà.

 7. E là tts , e ở vn e ký hơp đồng làm trong sưởng , sang bên nay thì công ty toàn đi công trình , đi làm đi sớm về muộn ko tính tăng ka , công ty đi làm thì chửi bới rui vỗ đầu e liên tục , song rùi e có ra ngoài 2 hôm rùi quay về bị công ty đuổi , tư lúc đấy do co vit e ko vê đươc nên sống nhờ nhà bạn mỗi nhà 1 tg , rất mong bên oti hỗ trợ e ah

 8. e là thực tập sinh năm thứ 3 và sắp hết hạn hợp đồng e muốn chuyển ngang sang visa tokute nhưng phía nghiệp đoàn và công ty không cho và không trả giấy tờ bắt e phải về nước,cho e hỏi như vậy phía công ty và nđ có sai k và otit có thể hỗ trợ e yêu cầu phía nghiệp đoàn giao trả giấy tờ k ạ.e cảm ơn ạ

 9. Vi sa của e tới tháng 11 năm 2021 mới hết hạn nhưng cty lại cho em thôi việc, bây giờ dịch bệnh về cũng ko đc , mà về cty bắt e tự bỏ phí vé máy bay và phí cách li, bây giờ e phải làm sao,e mong đc sự giúp đỡ của tổ chức otit

 10. cho em hỏi chút ạ,, nếu hết hạn 3 năm và muốn đi tokute mà xin công ty bên việt nam và phía nghiệp đoàn hồ sơ gốc của mình mà họ không cho,, như vậy phía cty và nghiệp đoàn có sai k ah

 11. Minh qua nhật được 1 nam. Bây giờ minh xin giấy genren ma cong ty không cho. Ngày đầu tiên đến cong ty thì cong ty da lấy hết giấy tờ. Với lai cong ty cũng không đóng tiền nenkin. Với lại nó sắp xếp người đi làm nguoi 25cong người thì 10 công. Minh rất muốn OTIT giúp đỡ cho minh hiện nay minh o.
  Hom thu224-0053
  Dc: kanagawaken yokohamashi tsudukyku ikonobechyo4618

 12. E xin đk sự giúp đỡ. E là thuộc diện thực tập sinh bây giờ đax hết hợp đồng với công ty khảng 2 tháng rồi, bây giờ e đang đợi vé máy bay ở nghiệp đoàn, mà e hỏi cty e đã học và việc ngày yukiu của e như thế nào thì bên cty trả lời là trước khi kết thúc hợp đồng không nhắc đến nên bây giờ kết thúc hợp đồng rồi nên không có tiền yukiu đó , e không hiểu lắm về việc tính yukiu như thế nào. Có thể giúp e giải đáp được k ạ. E xin chân thành cảm ơn

 13. Em là một tts đã hết hạn hợp đồng chính thức vào ngày 14-7-2020 .. nhưng do tình trạng covit nên được công ty làm viza cho ở lại 6 tháng … em vẫn đj làm ở cty bình thường ..!. Hạn viza của em là đến hết ngày 20-1-2021. Em vẫn làm việc bình thường và không có vấn đề gì xảy ra cả .. đến ngày 5-11 bên nghiệp đoàn của em . Là phiên dịch người việt xuống báo với em là ..( em mua vé máy bay cho chị về vào ngày 26-11 được không ..?.) em trả lời bên nghiệp đoàn là được . Nhưng phải chắc chắn giúp em .. nhưng hôm sau em nghĩ do đang covit mà về thì phải cách ly mà em vẫn muốn ở lại Nhật bản làm việc . Nên em đã báo với người phiên dịch nghiệp đoàn em không về nữa , em sẽ chuyển công ty mới. Sau đó em và bên nghiệp đoàn đã nói chuyện .. em làm việc đến hết ngày 25 -11 em nghỉ . Từ ngày 26-27-28-29-30 em nghỉ riu kiu .. và trong ngày em nghỉ riu kiu đó giám đốc đưa 1 người ở công ty khác ( công ty em là vợ giám đốc đừng tên … người mà giám đốc đưa đến làm là công ty giám đốc đứng tên ) đến làm việc thay vào vị trí của em .. trong khj em cẫn có mặt ở công ty thì như vậy có phải là phạm luật không ạ ..?.. em xjn cảm ơn ..!..

 14. E có xích mích với senbai , senbai thì lôi kéo những người làm chung gây khó khăn cho e trong công việc , e cảm thấy bị áp lực về tinh thần.
  E phải làm gì trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi của mình , còn nếu e xin về nước trước hạn với lý do Ko chui được áp lực vậy lý do có vi phạm hợp đồng không ạ ?

 15. Cho e hỏi. Cách đây 2 tuần e và bạn trong cty có gây gỗ với nhau và đánh nhau. Nhưng khi đánh nhau xong 2 ng bắt tay hoà nhau hứa là sẽ k nói lại với cty. Nhưng vài ngày sau bạn ấy lại mét với cty là đã đánh nhau.. Nhưng lúc đó bạn ấy lại mang cả DAO theo trong người nữa.. thì cty mời 2 tụi e lên giải quyết.. và rồi.. k hiểu sau cty lại chuyển e đến 1 nơi khác cho e nghỉ làm ngày 14/11/2020 và k nói với e 1 lời nào. Bạn ấy thì vẫn đc đi làm bình thường ạ. Nghiệp đoàn k giải quyết cho e luôn.. bây giờ e phải làm sao hết tiền lại k có việc lm.. e nhờ mọi ng giúp e ạ..

 16. Em là TTS đã hết hạn hôm 22/6/2020 hiện tại thì đã về nước ngày 28/10/2020 vừa rồi. Trước khi về thì công ty hứa là làm đến lúc nào có vé thì về công ty sẽ giải quyết ổn thoả lương và tiền nghỉ phép yuukyu cho em. Em có viết đơn xin nghỉ việc vào ngày 28/10/2020 nhưng do em nhận được mail của đại sứ quán ưu tiên mua vé ngày 28 vì thế ngày 27/10 em lên công ty xin nghỉ hẳn. công ty đã đồng ý và không bảo sẽ trả lương và yuukyu cho em sau khi em về 5-7 ngày nhưng đến lúc em về nước thì công ty chỉ trả mỗi tiền
  lương còn tiền vé công ty nói trả nhưng em cũng chưa nhận được còn tiền yuukyu công ty lấy lí do là do em về trước 1 ngày nên không chịu thanh toán. Nhờ tổ chức tư vấn cho em làm thế nào để em nhận lại yuukyu với ạ. ( Công ty của em bảo vì công ty bận không cho nghỉ phép đươc nên công ty sẽ mua lại ngày phép ạ). Em cảm ơn!

 17. Đơn của em kí hợp đồng ngoại từ tháng4/2020 tới giờ t11/2020 hiện tại COE vẫn chưa ra. Em thi đơn ở shizuoka. Đã có senpai, hiện tại công ty vẫn làm ăn tốt. Em không biết nguyên nhận vì sao mong mọi người giúp em và cho em biết nguyên nhân với ạ! Em cám ơn!

 18. E là tts năm cuối ngành may và muốn chuyển ngang trái nghành tại Nhật . Nhưng công ty và nghiệp đoàn không đồng ý, không tạo điều kiện cho chuyển ngang , và nói bắt buộc phải về nước . Cho e hỏi như vậy côngn ty với nghiệp đoàn có đang vi phạm luật lao động Nhật Bản không ạ . Và OTTIT có thể giúp e vấn đề này đc k ạ . E cảm ơn ạ .

 19. Em đi Nhật hơn năm: vì 1 số lí do nên cty k tiếp nhận em nữa. Hiện tại nghỉ làm 2 tháng mà nđ không hỗ trợ gì cho e. K biết em có được hỗ trợ gì không? Viza em còn đến 5/2021. Mong các ss hỗ trợ em

 20. cty e làm gia công cơ khí( kt linh kiện oto) có 12 nữ. do quản lí khó tính nên tụi e chịu một số áp lực. mong muốn nói ra để cho cty hiểu. sau khi nói ra thì cty gây khó dễ cho bọn e. bảo nếu muốn tiếp tục làm thì phải kí giấy cam kết( những quy định cơ bản của cty) và một tờ giấy tự xin nghỉ. bọn e k đồng ý kí tờ giấy xin nghỉ nên cty đã cho bọn e nghỉ việc. lúc đầu có 4 ng k kí. nhưg sau 1 thời gian xin lỗi cty và nghiệp đoàn thì họ đã đồg ý cho 3 ng tiếp tục làm.giờ còn mìh e cty cho nghỉ việc và về ở ktx của nghiệp đoàn đợi đến khi có vé máy bay thì về nước. e muốn nghiệp đoàn tìm xí nghiệp tiếp nhận mới cho e nhưng nghiệp đoàn gây khó dễ k muốn tìm và nói là trường hợp của e k thể tìm được. e mới sang nhật được 16thang nên chưa muốn về nước. e còn cơ hội để ở lại Nhật làm việc k ạ.

 21. Nhóm của em hết hợp đồng rồi nhưng do dịch không về được, cả nhóm được làm chỉ còn mỗi em không được đi làm, em mong được tư vấn ạ

 22. xin được hổ trợ 、em sắp phải buộc về nước không theo ý muốn 、xin hãy giúp đỡ cho em

 23. Em bị nghiệp đoàn và ở 2 phía công ty việt nam lừa đảo ạ. Em làm không đúng với đơn hàng. Đợt này bị dịch nữa nên họ ép em nghỉ việc rồi đuổi về nước ạ. Có ai không cứu em với

 24. Em làm công ty phá dỡ nhà. Hợp đồng ký là làm 7 tiếng và có giải lao 30 phút giữa sáng và chiều nhưng nhiều lúc không có. Đi làm về đến công ty còn phải chuẩn bị dụng cụ ngày sau và dọn dẹp các thứ. Thường xuyên bị chửi bới, đánh vào đầu và doạ đuổi về nước. Có lần bị đánh em đã liên lạc với nghiệp đoàn nhưng nghpiệp đoàn không đến. Chỉ gọi điện cho công ty và bảo với emp cố gắng làm việc và học thêm tiếng. Saup đó em thường bị chửi bới và bị gây áp lực hơn. Bây giờ em phải làm sao ạ

 25. Công ty tôi cả giám đốc có 6 người trong đó có 2 người việt nam. Chúng tôi làm phá rỡ nhà, hang ngày đều đi lam cung giam đốc. Chung tôi suốt ngày bị chửi bới, công việc đã rất mệt, bị chửi bới dọa nạt đuổi về nước ,thật sự áp lực và không thể làm được việc, giám đốc là người lái máy xúc phá rỡ, thường xuyên dục chúng tôi lam khi máy chưa dừng, gỗ rơi văng xuống, leo trèo và làm giàn giáo cũng dục làm nhanh,…Thật sự quá nguy hiểm và áp lực tinh thần không muốn tiếp tục đi làm.2 ngay vừa qua khi làm ngoài trời mưa tâm tã, chúng tôi đã rất mệt nên hôm sau gọi điện xin nghỉ, giám đốc o nghe,nhắn tin thì vào xem nhưng o trả lời,,chúng tôi đã nghỉ buổi làm,,đến hôm sau chúng tôi gọi để hỏi đi làm cũng o nghe,nhắn tin thì anh i nhắn lại thường xuyên nghỉ đi,,tôi có nhắn lại là ngày kia có công việc không thi anh y nhắn nghỉ đi..Thật sự o còn sức và tâm lý để làm tại công ty như thế này…nếu mà viết hết ra được thì tốt có lẽ cũng đủ dài rồi,,,Giờ chúng tôi nên làm thế nào xin được tư vấn…

 26. Em về nước cty phái cử và nghiệp đoàn làm khó em và không chịu chi trả giấy tờ cho em như otit và giấy đánh giá để em có cơ hội quay lại nhật bản làm việc. Rất mong nhận được sự giúp đỡ ạ !

 27. Mình muốn tư vấn. Chồng mình đang làm tại nhật năm 3.nhưng cty lại xa thải với lí do không chính đáng. Nghiệp đoàn cùng công ti ép về nước. Mình cần giúp đỡ

  1. Tôi là Thực Tập Sinh quay lại lần 2. Thư tín cá nhân của tôi bị công ty xâm phạm thường xuyên, họ tự ý bóc thư cá nhân của tôi để xem nội dung ngoài sự cho phép của tôi. Tôi phải làm gì ?, rất mong nhận được sự hỗ trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Bạn đã đăng ký thành công

Trong lúc chờ chúng tôi gọi lại hỗ trợ, bạn có thể đọc tiếp tục đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm thông tin nhé!