Vai Trò Của Tổ Chức OTIT Nhật Bản

Tổ chức OTIT Nhật Bản

OTIT nhật bản hiện đang là tổ chức quản lý thực tập sinh chính thức tại Nhật Bản, thay thế cho tổ chức JITCO trước đây.

Để đảm bảo quyền lợi cho các thực tập sinh của các nước tại Nhật Bản cũng như giải đáp, xử lý những thắc mắc, vấn đề phát sinh trong quá trình học tập, làm việc tại đất nước này, tổ chức chuyên quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản OTIT đã ra đời.

Trước đây tổ chức này được biết đến với tên gọi là JITCO. Sau đó một thời gian, JITCO đã đóng cửa và một tổ chức khác thay thế ra đời, có tên là OTIT. Vậy mục đích và vai trò của OTIT là gì? Tổ chức này có điểm gì khác so với JITCO không?

Tại sao OTIT Nhật Bản lại ra đời?

Trước đây, đơn vị hỗ trợ tư vấn và đảm bảo quyền lợi cho thực tập sinh kỹ năng nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản là tổ chức JITCO.

Tuy nhiên JITCO chỉ là một tổ chức phi lợi nhuận đơn thuần và không thuộc sự quản lý của chính phủ Nhật Bản. Chính vì vậy mà JITCO không có quyền đưa ra chế tài xử phạt các công ty, nghiệp đoàn vi phạm hợp đồng với thực tập sinh.

Tổ chức JITCO và OTIT

Trong một sự kiện ngày 01/11/2017, chính phủ Nhật Bản đã ban hành luật mới liên quan đến thực tập sinh kỹ năng. Trong đó có việc cho ra đời tổ chức OTIT và đóng cửa tổ chức cũ là JITCO.

OTIT có quyền hạn pháp lý và chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm hợp đồng đối với thực tập sinh (đây là tư cách của lao động phổ thông khi đi xuât khâu lao đông Nhât Ban).

Vai trò của tổ chức OTIT Nhật Bản

Mục đích và vai trò cơ bản của tổ chức OTIT vẫn được giữ nguyên như mục đích và vai trò của tổ chức JITCO cũ, đó là hỗ trợ đảm bảo quyền lợi và phát triển nguồn nhân lực theo diện thực tập sinh Nhật Bản.

Vai trò của tổ chức OTIT Nhật Bản

Bên cạnh đó, tổ chức còn có các quyền hạn khác như:

+ Được phép kiểm tra và đánh giá các công ty, doanh nghiệp và nghiệp đoàn, từ đó đưa ra quyết định xem họ có đủ khả năng tiếp nhận thực tập sinh hay không.

+ Được phép ngăn cấm hoặc hạn chế các công ty, nghiệp đoàn vi phạm tuyển thực tập sinh trong tương lai

+ Có quyền thương thuyết và kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong việc đưa ra quyết định rút giấy phép của những công ty có nhiều sai phạm.

Đại diện đi đầu trong việc hỗ trợ, tư vấn và giúp thực tập sinh khi thực tập sinh gặp phải vấn đề liên quan đến pháp lý ở Nhật Bản, hỗ trợ thực tập sinh đòi lại các quyền lợi về lương, các chế độ phúc lợi khi công ty tiếp nhận thực hiện không đúng.

Liên hệ tổ chức OTIT như thế nào?

Khi gặp vấn đề với công ty, thực tập sinh có thể đến trực tiếp các quầy hỗ trợ lao động người nước ngoài tại Sở giám sát tiêu chuẩn lao động tại tỉnh – thành phố nơi làm việc.

Tên tiếng nhật của trụ sở này là: 外国人技能実習機構 – Danh sách các trụ ở tại một số tỉnh thành truy cập link sau.

Cách liên hệ với tổ chức OTIT Nhật Bản

Tổ chức Otit sẽ hỗ trợ các vấn đề mà thực tập sinh gặp phải như:

 • Không được trả lương
 • Bị đánh đập, xúc phạm gây ảnh hưởng đến tinh thần,…
 • Bị sa thải trong lúc khi nghỉ làm do tai nạn lao động hoặc không được trả tiền trợ cấp tai nạn lao động
 • Không được thông báo chính xác về điều kiện lao động, lương thưởng hoặc ngày nghỉ trong hợp đồng,…
Số điện thoại tổ chức OTIT Nhật Bản
Số điện thoại tổ chức OTIT Nhật Bản

Trang web tổ chức OTIT là http://www.otit.go.jp/

OTIT Nhật Bản hiện là cơ quan quản lý và hỗ trợ lao động nước ngoài tại Nhật với mức độ uy tín hàng đầu, chuyên giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ xử lý những vấn đề liên quan, phát sinh trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản.

>>Xem thêm: Luật lao động Nhật BảnCách liên hệ Đại Sứ Quán, Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Nhật Bản

Bạn có thấy bài viết hãy hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

8 bình luận

 1. Nhóm của em hết hợp đồng rồi nhưng do dịch không về được, cả nhóm được làm chỉ còn mỗi em không được đi làm, em mong được tư vấn ạ

 2. Em bị nghiệp đoàn và ở 2 phía công ty việt nam lừa đảo ạ. Em làm không đúng với đơn hàng. Đợt này bị dịch nữa nên họ ép em nghỉ việc rồi đuổi về nước ạ. Có ai không cứu em với

 3. Em làm công ty phá dỡ nhà. Hợp đồng ký là làm 7 tiếng và có giải lao 30 phút giữa sáng và chiều nhưng nhiều lúc không có. Đi làm về đến công ty còn phải chuẩn bị dụng cụ ngày sau và dọn dẹp các thứ. Thường xuyên bị chửi bới, đánh vào đầu và doạ đuổi về nước. Có lần bị đánh em đã liên lạc với nghiệp đoàn nhưng nghpiệp đoàn không đến. Chỉ gọi điện cho công ty và bảo với emp cố gắng làm việc và học thêm tiếng. Saup đó em thường bị chửi bới và bị gây áp lực hơn. Bây giờ em phải làm sao ạ

 4. Công ty tôi cả giám đốc có 6 người trong đó có 2 người việt nam. Chúng tôi làm phá rỡ nhà, hang ngày đều đi lam cung giam đốc. Chung tôi suốt ngày bị chửi bới, công việc đã rất mệt, bị chửi bới dọa nạt đuổi về nước ,thật sự áp lực và không thể làm được việc, giám đốc là người lái máy xúc phá rỡ, thường xuyên dục chúng tôi lam khi máy chưa dừng, gỗ rơi văng xuống, leo trèo và làm giàn giáo cũng dục làm nhanh,…Thật sự quá nguy hiểm và áp lực tinh thần không muốn tiếp tục đi làm.2 ngay vừa qua khi làm ngoài trời mưa tâm tã, chúng tôi đã rất mệt nên hôm sau gọi điện xin nghỉ, giám đốc o nghe,nhắn tin thì vào xem nhưng o trả lời,,chúng tôi đã nghỉ buổi làm,,đến hôm sau chúng tôi gọi để hỏi đi làm cũng o nghe,nhắn tin thì anh i nhắn lại thường xuyên nghỉ đi,,tôi có nhắn lại là ngày kia có công việc không thi anh y nhắn nghỉ đi..Thật sự o còn sức và tâm lý để làm tại công ty như thế này…nếu mà viết hết ra được thì tốt có lẽ cũng đủ dài rồi,,,Giờ chúng tôi nên làm thế nào xin được tư vấn…

 5. Em về nước cty phái cử và nghiệp đoàn làm khó em và không chịu chi trả giấy tờ cho em như otit và giấy đánh giá để em có cơ hội quay lại nhật bản làm việc. Rất mong nhận được sự giúp đỡ ạ !

 6. Mình muốn tư vấn. Chồng mình đang làm tại nhật năm 3.nhưng cty lại xa thải với lí do không chính đáng. Nghiệp đoàn cùng công ti ép về nước. Mình cần giúp đỡ

  1. Tôi là Thực Tập Sinh quay lại lần 2. Thư tín cá nhân của tôi bị công ty xâm phạm thường xuyên, họ tự ý bóc thư cá nhân của tôi để xem nội dung ngoài sự cho phép của tôi. Tôi phải làm gì ?, rất mong nhận được sự hỗ trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Bạn đã đăng ký thành công

Trong lúc chờ chúng tôi gọi lại hỗ trợ, bạn có thể đọc tiếp tục đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm thông tin nhé!