Xuất khẩu lao động Châu Âu – xu hướng làm giàu thế kỷ mới

Xuất khẩu lao động châu Âu - xu hướng làm giàu của thế kỷ mới

Đối với nhiều người, xuất khẩu lao động châu Âu chính là mơ ước mà họ hướng đến. Đây được xem là con đường rộng mở cho những người lao động muốn thay đổi cuộc sống và tương lai của mình sau này. Điều gì đã khiến cho châu Âu trở thành vùng đất tiềm năng như vậy? Hãy cùng xem những thông tin mới nhất và hữu ích sau đây.

1. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Châu Âu hiện tại thế nào?

Ở giai đoạn hiện tại, tình hình cạnh tranh lớn giữa những lao động tìm cơ hội cho mình đặt chân đến phương trời Tây đang cực kỳ khốc liệt. Có thể nhận định được rằng, châu Âu chính là một trong những thị trường tiềm năng nhất để lao động Việt Nam lựa chọn cơ hội thay đổi cuộc đời mình ở đây.

Một số những biến động và tình hình hiện nay tại thị trường xuất khẩu lao động Châu Âu mà những ai đang và sẽ có ý định đi cần phải biết.

Có nên đi xuất khẩu lao động tại Châu Âu

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã chính thức ký kết những thỏa thuận và hợp tác lao động cùng an sinh xã hội với một số quốc gia tại châu Âu. Đây chính là dấu hiệu đáng mừng để châu Âu mở rộng cánh cửa chào đón lao động Việt Nam đến làm việc tại phương trời này trong giai đoạn 5 năm tới.

Nhu cầu tiếp nhận hàng ngàn lao động người Việt

Theo thông tin từ Cục trưởng Cục quản lý các lao động tại nước ngoài (viết tắt là Dolab) cho biết. Hiện nay, thị trường châu Âu đang có nhu cầu tuyển dụng rất đông các lao động nước ngoài về làm việc.

Đặc biệt chú trọng vào những ngành nghề như: xây dựng, chế biến nông nghiệp, sản xuất, …. Với lời hứa sẽ đáp ứng và tạo điều kiện đầy đủ thuận lợi nhất cho các lao động đi làm việc tại đây.

nhu cầu công việc tại Châu Âu

Hơn nữa, mức lương mà các lao động sẽ nhận được khi làm việc tại các nước Châu Âu cũng khá cao. Dao động từ 600$ đến 2.000$ tùy vào ngành nghề và từng nước.

Đây được đánh giá là một con số khá cao đối với các lao động Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, visa lao động của nhân công Việt Nam có thể được gia hạn thêm thời gian tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như luật pháp của từng quốc gia.

Ở khu vực Đông Âu tính đến nay, có hai quốc gia tiếp nhận số lượng lao động nước ngoài đông nhất là Romania và Bulgaria. Với nhiều lý do khác nhau mà lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam cực kỳ được ưa chuộng và được đánh giá cao với thị trường này.

Siết chất lượng lao động

Thủ tục sang châu Âu làm việc cho lao động Việt Nam ngày nay đã đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với ngày xưa. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với điều kiện lao động cần có tay nghề và kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng.

xuất khẩu lao động tại Châu Âu
Với thời điểm 2021 hiện tại thì đi xuất khẩu lao động tại Châu Âu vẫn khá khó khăn

Đây chính là vấn đề khá khó khăn khi tuyển dụng lao động phổ thông tại Việt Nam. Bởi hầu hết số lao động tuyển dụng tại Việt Nam hiếm có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực ứng tuyển.

Hơn nữa, tiêu chuẩn và điều kiện ứng tuyển qua châu Âu làm việc cũng có mức độ gắt gao hơn về chuyên môn so với các nước châu Á. Đây là điều mà khi ứng tuyển mọi người cần lưu ý.

2. Những ưu điểm, nhược điểm thị trường lao động Châu Âu

Châu Âu là 1 trong các thị trường tiềm năng đối với lao động ngoại quốc, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng sẽ có những hạn chế nhất định mà người lao động cần phải biết để tránh bỡ ngỡ khi làm việc ở đây.

Những ưu điểm của thị trường lao động châu Âu

 • Lương cao hơn so với những nước tiếp nhận lao động khác trên thế giới. Trung bình mức lương mà người lao động nhận được ở châu Âu đều trên 1.000 USD.
 • Điều kiện sinh hoạt và việc làm được đáp ứng tốt nhất có thể, chế độ đãi ngộ hấp dẫn
 • Cơ hội giao lưu, học hỏi thêm được nhiều nền văn hóa khác nhau
 • Trau dồi thêm cho bản thân nhiều kinh nghiệm làm việc và vốn ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.
 • Được hưởng những chế độ đãi ngộ tốt, môi trường sống hiện đại

Ưu và nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động Châu Âu

Những nhược điểm

Một số những nhược điểm được đề cập đến trong vấn đề này như sau:

 • Khoảng cách địa lý nửa vòng trái đất, khá xa quê nhà. Điều này dẫn đến khó khăn trong vấn đề thăm gia đình nếu muốn.
 • Chi phí sinh hoạt, ăn ở đắt đỏ hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực châu Á
 • Khác biệt ngôn ngữ, gây khó khăn trong giao tiếp hàng ngày
 • Khác biệt văn hóa và cách sinh sống
 • Chi phí XKLD châu Âu thường cao hơn so với các quốc gia châu Á
 • Quy trình và thủ tục nhập cảnh có phần khó khăn với những bước kiểm tra khắt khe

Nhìn chung đó là những ưu, nhược điểm nhất định được thống kê qua hàng năm. Tuy nhiên, điều đó không hề làm khó được giới lao động Việt Nam với mong muốn thay đổi cuộc sống ở trời Tây.

3. Danh sách những quốc gia tại Châu Âu đang tiếp nhận lao động

Tại châu Âu, có rất nhiều những quốc gia cần một số lượng lớn lao động nước ngoài về làm việc. Trong số đó, những quốc gia phát triển được chú ý nhiều nhất.

Thị trường Bulgaria

Bulgaria là một trong số những quốc gia cần tuyển dụng nhiều lao động nước ngoài. Với lời hứa đảm bảo mang đến và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các lao động Việt sang làm việc tại đây.

Với đa dạng ngành nghề có thể lựa chọn như: nông nghiệp, sản xuất, lái xe hay dịch vụ.

xuất khẩu lao động Bulgaria
Bulgaria

Với các lĩnh vực khác như Xây dựng, công nghệ, điều dưỡng thì con số cần đáp  ứng hiện nay lên đến 50.000 nhân công.

Mức lương cơ bản từ 600$ đến 1200$/tháng tùy ngành nghề và kinh nghiệm của lao động. Thời hạn sẽ chấm dứt sau 2 năm và lao động có thể tái gia hạn.

Thị trường Nauy

Nauy chỉ tiếp nhận những đơn ứng tuyển có trình độ chuyên môn có năng lực. Đồng thời quá trình tuyển chọn cũng diễn ra khá khắt khe với mục đích tìm kiếm những người có thể mang lại lợi ích cho quốc gia của mình.

xuất khẩu lao động Nauy
Nauy

Tại Nauy, luôn tồn tại sự công bằng nhất định giữa lao động trong và ngoài nước, không bao giờ có sự phân biệt xảy ra.

Thời hạn hợp đồng lao động tại Nauy khá dài, 6 năm cho một hợp đồng. Cứ 2 năm lại gia hạn 1 lần, đủ 6 năm có thể tái gia hạn mà không tốn thêm chi phí hay khoản thu nào.

Bình quân, thu nhập của người lao động tại Nauy ở trong khoảng từ 2.500$ đến 3.000$ (Tương đương với 55 đến 65 triệu đồng). Tuy nhiên, chi phí gia hạn làm việc tại Nauy cũng khá cao khoảng 390 triệu/năm.

Thị trường Đan Mạch

Đan Mạch cũng là một cái tên rất hot trong danh sách, thị trường này có việc làm và mức thu nhập khá hấp dẫn.

Theo quy định của chính phủ, mức lương cơ bản được trả cho người lao động nước ngoài khoảng 220.000 DKK/năm (tương đương 32.000/năm). Trung bình mỗi tháng là 60 triệu, con số này cao hơn so với nhiều quốc gia châu Âu khác trong khu vực. Cao hơn 1,3 lần so với những lao động trí thực tại Việt Nam.

xuất khẩu lao động Đan Mạch
Đan Mạch

Tuy nhiên, Đan Mạch chỉ tuyển dụng và tiếp nhận số đông lao động chất lượng cao. Hiện tại, Đan Mạch đang có nhu cầu tuyển dụng một số lượng khổng lồ nhân công cho các ngành nghề: khách sạn, tài chính, ngân hàng, kế toán, kinh tế … với yêu cầu tối thiểu có bằng cao đẳng và tốt nghiệp các chuyên ngành như quản trị, marketing hay kế toán,…

Có thể nói dù ngày xưa hay bây giờ, chương trình xuất khẩu lao động châu Âu vẫn là sự lựa chọn của số đông người dân Việt Nam. Với những lợi ích nhận được từ vùng đất này chắc chắn cuộc sống người lao động sẽ dần thay đổi theo thời gian.

4. Thị trường XKLĐ các nước khác

Ngoài ra còn các quốc gia khác cũng có thể đi xuất khẩu lao động được mà người lao động có thể tham khảo thêm như:

Nhật Bản Đài Loan
Singapore Hàn Quốc
Úc Đức
Canada Dubai
Algeria New Zealand
Hà Lan Ba Lan
Trung Quốc

Hiện tại Nhân Lực Nhật Bản chúng tôi chỉ tuyển dụng người lao động đi Nhật Bản làm việc nên các bài viết về thị trường khác chỉ mang tính chất tham khảo.

Để được tư vấn cụ thể hơn về Đơn hàng, chi phí, điều kiện. Hãy điền SỐ ĐIỆN THOẠI để chúng tôi gọi lại:

Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký đi XKLD Nhật Bản thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0364063066 để được tư vấn thêm.

>>Xem thêm: xuất khẩu lao đông nước nào lương cao

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

10 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Bạn đã đăng ký thành công

Trong lúc chờ chúng tôi gọi lại hỗ trợ, bạn có thể đọc tiếp tục đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm thông tin nhé!