Cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB là gì?

Địa chỉ Cục quản lý lao động ngoài nước 2

DOLAB (Cục quản lý lao động ngoài nước) là 1 cơ quan nhà nước. Cục chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, phân bổ các nguồn nhân lực Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại các nước khác trên thế giới. Lượng lao động này bao gồm cả tu nghiệp sinh và thực tập sinh, hộ lý – điều dưỡng viên.

DOLAB là nơi cung cấp nguồn thông tin chính xác nhất về các chính sách xuất khẩu lao động. Do đó, nếu bạn muốn lao động tại nước ngoài thì nên tìm hiểu các thông tin từ đây.

Vai trò của Cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB)

DOLAB là cách viết tắt từ tên tiếng Anh “Department of Overseas Labour”. Đây là cơ quan thuộc sự quản lý của Bộ Lao động Thương Binh Xã hội Việt Nam – đơn vị có thẩm quyền cấp phép, quản lý các công ty mở dịch vụ xuất khẩu lao động.

Cục quản lý lao động ngoài nước

DOLAB nắm trọng trách thay mặt Bộ Lao động Thương Binh Xã hội Việt Nam để hợp tác với các quốc gia khác trên thế giới. Điều này có nghĩa là, DOLAB sẽ có quyền đàm phán, ký kết thỏa thuận với các nước, khu vực trên thế giới.

Sau đó, Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ phân bổ trách nhiệm, quyền lợi cho các tập đoàn, công ty trong nước. Những công ty này sẽ tuyển dụng lao động đủ điều kiện để đi lao động nước ngoài. Số lượng và chất lượng tay nghề của người lao động phải đúng theo những thỏa thuận đã được ký kết.

Hợp tác lao động xuất khẩu Việt Nam và Nhật Bản
Hợp tác lao động xuất khẩu Việt Nam và Nhật Bản

Để đảm bảo hợp tác lâu dài về xuất khẩu lao động với các quốc gia đã ký kết, Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ giám sát việc xét tuyển của các công ty. Ngoài ra, điều này còn góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động.

Đôi khi, DOLAB cũng có những biện pháp chế tài, xử phạt cần thiết nếu người lao động bỏ trốn hoặc nhập cư bất hợp pháp tại các nước bạn.

Vai trò của Cục quản lý lao động ngoài nước
Đưa ra biện pháp và chế tài xử lý các đơn vị sai phạm

Bên cạnh đó, Cục quản lý lao động ngoài nước còn góp phần quản lý nhà nước và vĩ mô. DOLAB sẽ theo dõi những thống kê về tình hình xuất khẩu lao động nước ngoài.

Sau đó, Cục sẽ đánh giá về điểm mạnh, điểm yếu và đưa ra những đề xuất nhằm điều chỉnh các điều luật. Điều này sẽ góp phần tối ưu hóa quy trình, quy định, thủ tục,… xuất khẩu lao động của Việt Nam.

Nhìn chung, DOLAB phải đảm bảo các công ty mở dịch vụ xuất khẩu lao động sẽ đáp ứng đúng theo những thỏa thuận hợp tác đã được ký kết trước đó. Không những thế, những hoạt động này vẫn phải đảm bảo tuân thủ luật pháp Việt Nam cũng như đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Dolab vừa có vai trò kết nối, vừa có vai trò quản lý
Dolab nắm giữ vai trò quan trọng

Với vai trò của mình, Cục quản lý lao động ngoài nước cũng có trách nhiệm đưa ra những cảnh báo, tham mưu. Điều này nhằm giúp các cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn những công ty hoạt động xuất khẩu lao động trái phép.

Rất nhiều vụ việc được phát hiện kịp thời, đã được đem ra xem xét, khởi tố, góp phần bảo vệ được quyền lợi của người lao động.

Cơ cấu các phòng ban của DOLAB

DOLAB (Cục quản lý lao động ngoài nước) bao gồm những phòng ban sau:

 • Phòng Đài Loan, Âu, Mỹ
 • Phòng Hàn Quốc, Tây Á, Châu Phi
 • Phòng Nhật Bản, Đông Nam Á
 • Phòng Pháp chế, Thanh tra
 • Phòng Thông tin – Truyền thông
 • Phòng Kế hoạch – Tài chính
 • Văn phòng Cục

Tại đây cung cấp đầy đủ thông tin, giúp người lao động hiểu rõ được các chương trình xuất khẩu lao động. Vì thế, đây là địa chỉ đáng tin cậy nhất để các bạn tham khảo, khi có ý định đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Địa chỉ Cục quản lý lao động ngoài nước 2
Địa chỉ Cục quản lý lao động ngoài nước

Nhìn chung, Cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc ký kết hợp đồng với các nước trên thế giới. Sau đó, phân bố lại cho các công ty dịch vụ xuất lao động để tiến hành tuyển lao động phù hợp theo những thỏa thuận đã ký.

Ngoài ra, DOLAB còn góp phần tham mưu để tối ưu quá trình này và bảo vệ quyền lợi người lao động. Dưới đây là thông tin liên hệ của DOLAB.

BỘ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

CỤC QUẢN LÝ LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC

 • Trụ sở: 41B Lý Thái Tổ, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội
 • Điện thoại: (84-4) 38249517
 • Fax: (84-4) 38240122
 • Website: dolab.gov.vn
 • Email: dolab@dolab.gov.vn
Địa chỉ Cục quản lý lao động ngoài nước
Cục quản lý lao động ngoài nước

>>Xem thêm: Trung tâm lao động ngoài nước Colab

Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

6 bình luận

 1. E là nữ, sinh năm 1985.e đang có nhu cầu xklđ sang Đức ạ,mong anh chị cho e xin thông tin về chi phí và thủ tục về gói này ạ! E xin cảm ơn nhiều!

 2. Dạ em vào thẳng vấn đề luôn ạ,em đang có dự định muốn đi xklđ ở Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh thì công ty nào đảm bảo và phí đi là bao nhiêu là phù hợp ạ. Anh chị có thể cho em xin tên một số công ty cụ thể luôn không ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Bạn đã đăng ký thành công

Trong lúc chờ chúng tôi gọi lại hỗ trợ, bạn có thể đọc tiếp tục đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm thông tin nhé!