Xuất khẩu lao động Đài Loan và những điều cần biết

Đã từ lâu, xuất khẩu lao động Đài Loan được xem như một trong những hướng đi mới giúp góp phần gia tăng thêm vấn đề giải quyết việc làm cho người dân lao động Việt Nam. Không những vậy, đối với nhiều người đây còn là sự lựa chọn nâng cao mức thu nhập gia đình, hạn chế tình trạng thất nghiệp.

Không trần bằng cấp cũng chẳng cần ngoại hình hay trí thức. Chỉ cần có chí tiến thủ và sức khỏe, bất cứ ai cũng có thể đến với con đường xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Tuy nhiên con đường ánh sáng cho những sự chuyển mình đổi đời sang trang mới hay không? Hãy cùng nhanlucnhatban tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Có một số những thay đổi trong tình hình thị trường xuất khẩu Đài Loan hiện nay như sau:

Tình hình lao động di cư

Đài Loan là một thị trường khá phát triển, tuy nhiên các ngành nghề lao động nặng và các công việc y tế trong nước lại ít được giới trẻ và người dân bản địa quan tâm.

Chủ yếu hiện nay đều do người nước ngoài đến làm. Bản thân riêng Đài Loan thì người dân lại không xuất khẩu lao động sang các nước khác.

Đất nước Đài Loan
XKLĐ Đài Loan là hướng đi được nhiều người lựa chọn

Hiện người lao động sang Đài Loan làm việc chỉ có thể đăng ký các công việc là: công nhân nhà máy, hộ lý viện dưỡng lão, giúp việc hoặc ngư dân đánh bắt xa bờ.

Luật nhập cư và quy định xin visa

 • Hộ chiếu có hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng
 • Form khai sinh xin cấp visa lao động
 • Hai ảnh 4×6
 • Giấy phép chiêu mộ, giấy phép nhập cảnh (được cấp bởi UBLĐ viện hành chính ĐL)
 • Phiếu thẩm định về hồ sơ thuê lao động Việt Nam tại Đài Loan có thời hạn do VPKT&VHVN tại Đài Bắc cấp
 • Thư yêu cầu thuê nhân công của chủ lao động
 • Giấy ủy quyền của chủ thuê nhân công
 • Hợp đồng lao động
 • Chứng chỉ hành nghề
 • Lý lịch tư pháp (hiệu lực trong vòng 6 tháng)
 • Bản cam kết lương và chi phí
 • Bản cam kết vay (nếu có)

Luật lao động

 • Thời hạn hợp đồng lao động 3 năm, có thể gia hạn đến 12 năm
 • Lương cơ bản: 23.100 đài tệ
 • Giờ làm việc: 8h – 17h nghỉ T7&CN, ngày lễ
 • Tăng ca: lương cơ bản nhân theo hệ số
 • Tiền bảo hiểm: BHLĐ 399 đài tệ/tháng, BHYT 296 đài tệ/tháng được ban hành

2. Chi phí và mức lương

Vấn đề mà tất cả những người lao động Việt Nam quan tâm chính là chi phí và mức lương mà mình sẽ nhận được khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan.

Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan

Hiện tại, chi phí đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan thường nằm trong mức trung bình, thấp hơn Nhật Bản và cao hơn Hàn Quốc.

Trong năm 2020, mức chi phí đi xuất khẩu lao đông Đài Loan nằm trong khoảng từ 3800 USD đến 4500 USD cho đơn hàng 3 năm (tương đương từ 80 đến 110 triệu đồng).

Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan

Mức chi phí này tuy rằng không cao nhưng đối với những gia đình có mức tài chính yếu thì nên vay vốn ngân hàng với lãi xuất thấp để tham gia.

Để được tư vấn cụ thể hơn về Đơn hàng, chi phí, điều kiện. Hãy điền SỐ ĐIỆN THOẠI để chúng tôi gọi lại:

Mức lương lao động cơ bản

Tính đến hiện tại, mức lương khi làm việc tại Đài Loan mà người lao động sẽ nhận được rơi vào mức khoảng 21.000 đến 24.000 đài tệ/tháng.

Cụ thể như sau:

 • Công nhân công nghiệp, điện tử, công xưởng, đóng gói hàng hóa có mức lương tháng ở mức 23,000 Đài tệ trở lên
 • Lương nhân viên hỗ lý ở viện dưỡng lão cũng sẽ rơi vào mức 23.100 Đài tệ cho một tháng (Mức lương quy đổi khoảng 17 triệu VND)
 • Lương người giúp việc là khoảng 17.000 đài tệ một tháng (Tương đương khoảng 13 triệu VNĐ)

Mức lương xuất khẩu lao động đài loan

Hằng năm, mức lương cơ bản tại Đài Loan luôn tăng, vì thế nên các con số bên trên chỉ mang tính chất tương đối.

Lưu ý: Với tỷ giá quy đổi 1 đài tệ = 760 đồng Việt Nam.

3. Điều kiện đi XKLĐ Đài Loan

Dù bạn xuất khẩu lao động tại bất cứ quốc gia nào, không riêng gì Đài Loan đều cần những yêu cầu cơ bản nhất định để có thể làm việc tại đây. So với các quốc gia khác thì việc đáp ứng các yêu cầu của các đơn hàng Đài Loan có phần đơn giản hơn:

 • Độ tuổi từ 20 đến 38 tuổi
 • Nếu là người giúp việc: Nữ trong độ tuổi từ 25 đến 49 với chiều cao trên 1m50
 • Sức khỏe tốt
 • Trình độ văn hóa trung học cơ sở – tốt nghiệp cấp 2 trở lên
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, lao phổi, …
 • Chiều cao và cân nặng: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg trở lên, nữ trên 1m50 và nặng từ 45kg trở lên. Cân nặng của người lao động ở mức tương đối.
 • Hồ sơ: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước, ảnh thẻ, giấy tư pháp, giấy đăng kí xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe.

xuất khẩu lao động tại đài loan

Đây là những điều kiện cơ bản cần đáp ứng khi muốn xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Nhìn chung thì khá đơn giản và không quá khắt khe như một số nước khác.

4.Quy trình XKLD Đài Loan

Sau đây là các bước chính trong quy trình tham gia xuất khẩu lao động đài loan mà bất cứ người lao động nào cũng nên hiểu rõ.

Bước 1: Sơ tuyển và kiểm tra sức khỏe. Người lao động muốn đi xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ phải chọn lựa các đơn hàng phù hợp thông qua công ty dịch vụ.

Sau đó sẽ lên trực tiếp công ty để tham khảo chi tiết đơn hàng cũng như đi khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo rằng sức khỏe không có vấn đề.

Bước 2: Đào tạo và Thi tuyển đơn hàng. Sau khi khám sức khỏe xong, nếu đạt yêu cầu thì người lao động sẽ tham gia khóa học tiếng, tay nghề và định hướng công việc trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng, sau đó sẽ tiến hành việc thi tuyển.

Bước 3: Đào tạo sau trúng tuyển. Sau khi trúng tuyển đơn hàng, ứng viên sẽ học nguồn tại trung tâm đào tạo của công ty, trong khoảng thời gian này sẽ hoàn thành luôn chi phí và thủ tục liên quan.

Bước 4: Nhận Visa và xuất cảnh. Người lao động chờ đến khi nhận được Visa sẽ hoàn thành nốt số tiền còn lại cho công ty và nhận vé máy bay chuẩn bị xuất cảnh sang Đài Loan làm việc.

Bước 5: Trở về nước sau khi hoàn tất hợp đồng. Trong thời gian làm việc tại đất nước Đài Loan, người lao động không được bỏ trốn và sinh sống bất hợp pháp. Nếu hoàn thành tốt công việc thì sau khi kết thúc hợp đồng sẽ được chủ lao động ưu ái hỗ trợ gia hạn thêm visa lao động hoặc khi trở về Việt Nam sẽ được công ty trợ giúp xin việc làm liên quan.

Đây là quy trình chung của tất cả các công ty XKLD Đài Loan mà chúng tôi đã trực tiếp hợp tác.

5. Những khó khăn gặp phải khi xuất khẩu lao động Đài Loan 2020

Khi xuất khẩu lao động, chắc chắn sẽ có những khó khăn vô hình mà bạn có thể hình dung được trước khi đi. Không phải nơi nào đi cũng là thiên đường, và đương nhiên không phải nơi nào cũng mang lại cho bạn một cuộc sống tốt.

xuat khau lao dong sang dai loan

Một số những khó khăn chung mà các bạn có thể sẽ gặp phải khi xuất khẩu lao động Đài Loan 2020 như sau:

 • Môi trường làm việc chưa thực sự tốt: điều này thường gặp phải với nhiều người không có đủ điều kiện để tham gia các đơn hàng chất lượng cao.
 • Chi phí môi giới cao: Phần lớn những người lựa chọn xuất khẩu lao động đều đến từ những vùng đất nghèo còn khó khăn. Chính vì vậy, còn hạn hẹp về nhận thức của vấn đề xuất khẩu lao động. Rất nhiều người bị lừa với chi phí môi giới lên đến 500$ đến 1000$ cho một đơn hàng.
 • Điều kiện sinh hoạt và ăn ở kém: Đa số người lao động làm việc tại Đài Loan phải sinh sống và sinh hoạt trong điều kiện tồi tàn và cực kỳ bất tiện.

Thu nhập thấp cộng thêm điều kiện dinh dưỡng đáp ứng không đầy đủ khiến cho người lao động có một cuộc sống cực khổ và không có đầy đủ sức khỏe để làm việc.

6. Lao động xuất khẩu tại Đài Loan khác Nhật Bản như thế nào?

Do việc đi XKLĐ Đài Loan đơn giản hơn so với Nhật Bản, cũng vì vậy mà  sẽ có những khác biệt nhất định khi xuất khẩu lao động tại hai nước nói trên.

Đài Loan Nhật Bản
Chi phí Từ 80 đến 110 triệu Từ 99 đến 155 triệu
Mức lương Cơ bản: từ 15 – 20 triệu đồng
Làm thêm: Lương tăng từ 133% – 170% tùy công ty
Cơ bản: từ 27 đến 40 triệu đồng
Làm thêm: lương tăng 120% – 170% tùy công ty
Ưu điểm Dễ dàng tham gia
Thủ tục đơn giản không có nhiều điều kiện ràng buộc
Môi trường làm việc, mức sống tốt
Mức lương cao
Nhược điểm Lương hơi thấp
Điều kiện sinh hoạt và công việc chưa tốt
Chi phí cao
Tỉ lệ chọi cao

Nhìn chung, hiện tại, số lượng người xuất khẩu lao động Đài Loan tăng cao hơn so với những năm trước đây.  Nhờ những điều kiện dễ dàng hơn trong các đơn hàng ứng tuyển. Hơn nữa chi phí bỏ ra cho một đơn hàng cũng thấp hơn.

Có nên xuất khẩu lao động đài loan

So với Nhật Bản thì Đài Loan là thị trường có người lao động tham gia đông thứ 2.

Hiện tại Nhân Lực Nhật Bản chúng tôi đang hợp tác với những đối tác có đơn hàng đi Đài Loan làm việc, nếu người lao động có nhu cầu thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm miễn phí.

Để được tư vấn cụ thể hơn về Đơn hàng, chi phí, điều kiện. Hãy điền SỐ ĐIỆN THOẠI để chúng tôi gọi lại:

7. Các thị trường xuất khẩu lao động khác

Dưới đây là chuỗi bài viết về thị trường xuất khẩu lao động tất cả các quốc gia khác, qua đó sẽ giúp người lao động có thêm nhiều lựa chọn.

Nhật Bản Hàn Quốc
Châu Âu New Zealand
Australia Canada
Đức Dubai
Algeria Trung Quốc
Hà Lan Ba Lan
Singapore

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với người lao động. Từ đó sẽ vững bước lựa chọn được con đường phù hợp với bản thân.

Để được tư vấn cụ thể hơn về Đơn hàng, chi phí, điều kiện. Hãy điền SỐ ĐIỆN THOẠI để chúng tôi gọi lại:

>>Xem thêm: Nên đi xkld nước nào lương cao?

Bạn có thấy bài viết hãy hữu ích không?

Click số sao để đánh giá chất lượng bài viết!

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

2 bình luận

 1. Cho em hỏi trong thời gian đi XKLĐ nhật bản. Thì có được đến đài loan mà không cần visa Đài hay không ? Em đã có visa đài loan rồi, khi e đăng kí gia hạn online lại bị trùng với 1 ai đó vào danh sách đen. Không biết visa nhật bản có được đi đài loan trong thời gian xklđ ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí

Để được tư vấn cụ thể hơn về đơn hàng, chi phí, điều kiện,… Hãy điền số điện thoại vào ô bên dưới để chúng tôi gọi lại.

Bạn đã đăng ký thành công

Trong lúc chờ chúng tôi gọi lại hỗ trợ, bạn có thể đọc tiếp tục đọc các bài viết khác để tìm hiểu thêm thông tin nhé!